Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Thái Lan: Bà Yingluck được nhìn thấy đi về phía Campuchia

    Sep 08 2017

Phó Thủ tướng Thái Lan hôm nay 8/9 cho biết một đoàn xe hộ tống được cho là chở cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được nhìn thấy lần cuối khi đang đi qua một trạm kiểm soát quân sự gần biên giới với Campuchia.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon hôm nay 8/9 đã cung cấp cho báo chí những thông tin mới nhất về cuộc điều tra liên quan tới nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đào tẩu trước phiên tòa luận tội ngày 25/8.

Theo thông tin của ông Prawit, camera an ninh lần gần đây nhất đã phát hiện ra một đoàn xe hộ tống được cho là chở bà Yingluck đi qua một trạm kiểm soát quân sự ở tỉnh Sa Kaeo, giáp biên giới Campuchia.

“Dữ liệu từ camera an ninh không cho thấy đoàn xe này đi qua trạm kiểm soát biên giới, mà dừng lại ở một trạm kiểm soát quân sự tại tỉnh Sa Kaeo”, Phó Thủ tướng Prawit cho biết, song không nêu cụ thể về việc liệu các binh sĩ tại trạm kiểm soát quân sự này có khám xét đoàn xe nghi chở bà Yingluck hay không.

Đây là lần đầu tiên các nhà chức trách Thái Lan đưa ra thông báo chính thức về việc bà Yingluck đã di chuyển về phía Campuchia. Trong khi đó, các lãnh đạo và giới chức của đảng Pheu Thai, đảng của bà Yingluck, đưa ra những thông tin không thống nhất về hành trình đào tẩu của nữ cựu thủ tướng.

Một quan chức quân sự cấp cao cho biết bà Yingluck có thể đã bay thẳng từ Thái Lan sang Singapore bằng máy bay riêng, sau đó tới Dubai. Trong khi đó, một số thành viên trong nội bộ đảng Pheu Thai phỏng đoán bà Yingluck có thể lái xe hoặc đi thuyền qua Campuchia, sau đó lên máy bay riêng để đi từ Campchia sang Singapore và cuối cùng tới Dubai.

Chính quyền Campuchia hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về việc liệu bà Yingluck có đi qua lãnh thổ của họ hay không. Về phần mình, giới chức Thái Lan cũng đã liên hệ với hơn 190 quốc gia thông qua Interpol để truy lùng bà Yingluck nhưng đến nay chưa có bất cứ thông tin nào về tung tích của bà.

Bà Yingluck, 50 tuổi, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây ra thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ. Nếu bị tuyên án, bà sẽ phải đối diện với bản án kéo dài 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị trọn đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo. Đến nay, bà Yingluck vẫn bác bỏ những cáo buộc này.

Thành Đạt

Theo AFP