Trang chủ Sức Khỏe

Jun 26, 2013

Nỗi niềm khó tỏ của sản phụ sau sinh mổ

    Sep 08 2017

Phụ nữ trong thời kỳ thai sản có tâm lý rất nhạy cảm. Những tưởng sau khi sinh, sự nhạy cảm này sẽ vơi bớt. Nhưng thực tế, nhiều phụ nữ vẫn phải đối mặt với những biến đổi tâm lý.

Nguyên nhân của sự thay đổi này đến từ nhiều phía. Về mặt khoa học, đó có thể là những thay đổi về nội tiết như estrogen, progestrogen, khiến cơ thể sản phụ không thích ứng kịp, gây ảnh hưởng rõ rệt lên xúc cảm thần kinh của người phụ nữ.

Noi niem kho to cua san phu sau sinh mo hinh anh 1
Hầu hết phụ nữ đều trải qua biến đổi tâm lý sau khi sinh.

Cùng với các nhân tố này, sự biến đổi tâm lý sau khi sinh còn đến từ nhiều vấn đề khác. Một thiên thần nhỏ chào đời sẽ tạo nên sự thay đổi cảm xúc mạnh mẽ, bao gồm cả niềm vui, hạnh phúc, phấn khích lẫn lo lắng và sợ hãi.

Tất cả xáo trộn cảm xúc ấy đều có tác động lớn đến người phụ nữ, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, họ có thể mắc phải chứng trầm cảm nếu không tìm được giải pháp khắc phục kịp thời. Đặc biệt, phần lớn phụ nữ đều gặp phải mặc cảm về ngoại hình bản thân sau khi sinh.

Riêng những sản phụ sinh mổ còn phải đối mặt với một nỗi lo lắng và ưu tư khác mang tên vết sẹo mổ. Vì sẹo, họ đành phải "chia tay" những bộ trang phục thời trang như áo ngắn, bikini. Vì sẹo, họ trở nên ngại ngần trong những phút giây gần gũi với chồng... Cứ thế, sẹo âm thầm lấy đi một phần niềm vui cuộc sống của họ.

Người mẹ trẻ Quỳnh Anh trong video Câu chuyện từ một vết sẹo cũng có những trải nghiệm và nỗi niềm tương tự. Phụ nữ ai cũng muốn mình đẹp, nhưng vì vết sẹo mổ, Quỳnh Anh chẳng dám diện những trang phục yêu thích. Hiểu và thương những trăn trở của vợ, người chồng đã bí mật chuẩn bị một món quà, giúp cô an tâm tận hưởng niềm vui cuộc sống.

Quỳnh Anh thật hạnh phúc khi có anh chồng hiểu ý, luôn biết lắng nghe và có hành động cụ thể để giúp cô vượt qua những băn khoăn gây ra do sẹo. Có thể nói, sự quan tâm và yêu thương từ chồng chính là nguồn động viên tinh thần lớn nhất dành cho người phụ nữ sau sinh.