Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nhật Bản diễn tập phòng thủ tên lửa tại căn cứ quân sự Mỹ

    Sep 08 2017

Nhật Bản đã tiến hành cuộc diễn tập hệ thống phòng thủ tên lửa tại căn cứ Mỹ ở Tohoku trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang sau hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Nhật Bản diễn tập phòng thủ tên lửa tại căn cứ Mỹ

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cải tiến PAC-3 (Ảnh: AFP)
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cải tiến PAC-3 (Ảnh: AFP)

Theo RT, Nhật Bản ngày 7/9 đã điều động lực lượng gồm 30 quân nhân triển khai lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cải tiến (PAC-3) có khả năng đánh chặn tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại căn cứ Misawa, thành phố Aomori, vùng Tohoku, Nhật Bản.

Đây là động thái nhằm tăng cường hợp tác quân sự Nhật - Mỹ và cũng như diễn tập để sẵn sàng ứng phó với mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên. Đây cũng là lần thứ hai Nhật Bản diễn tập hệ thống phòng thủ tên lửa tại căn cứ quân sự của Mỹ. Lần trước, Nhật Bản diễn tập tại căn cứ Iwakuni ở Yamaguchi và Yokota tại Tokyo vào hồi tháng 8.

Chỉ huy đơn vị Yoshichika Kawahiro chia sẻ với RT rằng mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm cải tiến hoạt động của hệ thống tên lửa đánh chặn và chiến lược của Lực lượng phòng không cũng như hợp tác với Lực lượng vũ trang Mỹ.

“Ngoài ra, chúng tôi quyết định diễn tập với hệ thống PAC-3 nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng mà người dân Nhật Bản đang trải qua sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa”, ông Kawahiro chia sẻ. Ông cho biết thời gian để lắp đặt hoàn thiện hệ thống PAC-3 là 20 phút.

Nhật Bản đang ở trong trạng thái cảnh giác cao sau chuỗi bắn thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước đến nay của nước này với sức công phá ước tính gấp 10 lần bom nguyên tử quân đội Mỹ thả xuống Nhật Bản năm 1945.

Đức Hoàng