Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Máy bay Nga "thổi bay" sào huyệt dưới lòng đất của IS, tiêu diệt 40 phiến quân

    Sep 08 2017

Khoảng 40 phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có 4 thủ lĩnh đã thiệt mạng sau khi các máy bay chiến đấu của Nga dội bom san phẳng trung tâm chỉ huy và liên lạc của tổ chức này gần Deir ez-Zor.


Một máy bay chiến đấu của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. (Ảnh: Sputnik)

Một máy bay chiến đấu của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin RT dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35 của Không quân Nga hôm 5/9 đã xuất kích từ căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia của Syria.

Các máy bay này tiến hành không kích vào căn cứ chỉ huy của IS ở gần thành trì Deir ez-Zor. Đợt tấn công được triển khai sau khi Không quân Nga nhận được thông tin tình báo nói rằng một cuộc họp cấp cao của IS sẽ diễn ra tại một trong các trung tâm chỉ huy dưới lòng đất của chúng ở ngoại ô Deir ez-Zor.

Cuộc không kích đã khiến ít nhất 40 tay súng IS thiệt mạng ngay tại chỗ, trong đó có 4 chỉ huy chiến trường. Một trung tâm chỉ huy trong lòng đất và một trung tâm liên lạc của chúng bị san phẳng.

Một trong số các thủ lĩnh cấp cao của IS bị tiêu diệt trong đợt không kích này là tên Abu-Muhammad al-Shimali, công dân Ả rập Xê út gốc Iraq. Hắn vốn là một thành viên của al-Qaeda, sau đó gia nhập và thề trung thành với IS từ năm 2015. Hắn khét tiếng với vai trò tuyển mộ tay súng ngoại quốc vào Syria. Ngoài ra, tên này được cho là có liên quan đến vụ khủng bố đẫm máu ở Paris hồi tháng 11/2015.

Một thủ lĩnh khác được cho là bị thương nặng hoặc đã thiệt mạng là tên Gulmurod Khalimov. Hắn từng được coi là bộ trưởng chiến tranh của IS.

“Các đợt không kích hiệu quả của Không quân Nga đã góp phần đẩy nhanh quá trình chọc thủng vòng vây của IS ở Deir ez-Zor, giúp quân đội Syria bắt đầu giải phóng thành phố này”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Minh Phương

Theo RT