Trang chủ Sức Khỏe

Jun 26, 2013

Hơn 630.000 phụ nữ tìm hiểu về dinh dưỡng bữa ăn gia đình

    Sep 08 2017

Sau 3 năm tổ chức, hành trình “Cơm ngon con khỏe” đã đem kiến thức bổ ích về dinh dưỡng đến với bữa ăn của hơn 630.000 gia đình.

Ngày hội bao gồm 2 phần: thi nấu ăn “Thử tài cùng đầu bếp Knorr”, “Khi ông xã vào bếp” và phổ biến kiến thức từ chuyên gia. Tham gia chương trình, người nội trợ xứ Quảng đã được phổ cập kiến thức về chọn lựa, phối hợp thực phẩm đa dạng, cân đối các nhóm đạm, bột đường, dầu mỡ và rau quả.

Cụ thể, một bữa ăn chỉ nên có 90g thịt đã nấu chín, chiếm ¼ khẩu phần, tinh bột chiếm ¼ và ½ còn lại là rau xanh. Bữa ăn hợp lý không những giúp tiết kiệm cho gia đình mà còn tránh nguy cơ mắc một số bệnh như gout, bệnh tim mạch và hạn chế cholesterol.

Hon 630.000 phu nu tim hieu ve dinh duong bua an gia dinh hinh anh 1
Ngày hội tổ chức tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

Các chuyên gia cũng tư vấn cách thiết kế bữa ăn cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất cần thiết tùy theo chiều cao, cân nặng, tuổi tác, giới tính, mức độ làm việc của từng thành viên ví như thực đơn của trẻ em cần đầy đủ chất đạm như trứng, thịt, tôm, cá, tinh bột và không nên nấu một lần cho bữa trưa và tối vì điều này làm bé ăn kém ngon và khó cảm nhận được hương vị, giảm mức thèm ăn.

Người dự ngày hội cũng được gợi ý về những thói quen nên hạn chế những món ăn thiếu chất dinh dưỡng, nhiều đường, muối, mì chính, những nguyên liệu muối (dưa cà muối), nhiều dầu/mỡ. Bạn cũng nên giảm ăn các món sống như tiết canh, gỏi… vì dễ nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh. Khi chế biến, tránh nấu quá lửa dẫn đến cháy, nhão khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng.

Hàng nghìn phụ nữ cũng được học phương pháp bảo quản thức ăn khoa học để giữ vị tươi ngon và dinh dưỡng như ngâm rau vào nước lạnh pha vài giọt chanh khoảng 15 phút, rau sẽ tươi xanh và hấp dẫn hơn.

Không chỉ chị em phụ nữ mà nam giới cũng rất hào hứng trong ngày hội. Đơn cử như tham gia trổ tài nấu nướng trong cuộc thi “Khi ông xã vào bếp” hay biết thêm các phương pháp bảo quản thức ăn khoa học để giữ vị tươi ngon và dinh dưỡng. Một trong số đó là ngâm rau vào nước lạnh pha vài giọt chanh khoảng 15 phút, rau sẽ tươi xanh và hấp dẫn hơn…

Hon 630.000 phu nu tim hieu ve dinh duong bua an gia dinh hinh anh 2
Các thí sinh hồi hộp chờ công bố kết quả phần thi “Khi ông xã vào bếp”.

Trước khi đến với Quảng Trị, hành trình “Cơm ngon con khỏe” đã có một chặng đường 3 năm, tổ chức 97 ngày hội tại gần 50 tỉnh thành trên toàn quốc. Theo thống kê, hành trình đã trực tiếp mang kiến thức về dinh dưỡng bữa cơm gia đình đến với hơn 630.000 phụ nữ, giúp chị em chăm sóc bữa cơm gia đình tốt hơn.

Thời gian đầu, hành trình không tạo được nhiều dấu ấn vì chưa được biết đến rộng rãi, cũng như cộng đồng còn chưa quan tâm nhiều đến dinh dưỡng gia đình. Tuy nhiên, do vừa đi vừa làm mới mình cho phù hợp với văn hóa từng địa phương, kiên trì thuyết phục về tầm quan trọng của bữa cơm hàng ngày, hành trình ngày càng được yêu mến.

Bà Võ Thanh Danh, đại diện nhãn hàng Knorr cho biết hành trình “Cơm ngon con khỏe” luôn cố gắng chia sẻ kiến thức một cách thực tế, giản dị và chân tình nhất. Đôi khi những điều rất đơn giản như “một bữa ăn cần có món mặn, món canh” có thể lại là thông tin hoàn toàn mới và gây ngạc nhiên đối với nhiều gia đình ở khu vực miền núi. Không phải vì họ không đủ khả năng để nấu một bữa cơm dinh dưỡng, mà đơn giản, vì chưa có ai nói cho họ nghe điều gì như thế.

“Gần 50 tỉnh thành đi qua, mỗi nơi đều là một kỷ niệm đáng nhớ và đầy xúc động đối với những người làm chương trình chúng tôi. Ở bất cứ miền nào, địa phương nào, người mẹ cũng luôn yêu thương và cố gắng hết mình để chăm sóc gia đình. Do vậy, chỉ cần chúng ta mang đến những kiến thức cần thiết cho một người là chúng ta đã chăm cả một gia đình!” bà Danh nói thêm.