Trang chủ Bất Động Sản

Jun 26, 2013

HoREA xin cho xây căn hộ thương mại 25 m2 ở ngoại thành Tp.HCM

    Sep 13 2017

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn...

HoREA xin cho xây căn hộ thương mại 25 m2 ở ngoại thành Tp.HCM

HoREA xin cho xây chung cư 25 m2 ở ngoại thành Tp.HCM.

Kiều Linh

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND Tp.HCM ngay sau khi Tp.HCM nói không với đề xuất các chung cư trên địa bàn được phép thu nhỏ diện tích tối thiểu 25 m2 để giảm giá và phù hợp với gia đình trẻ. 


Trong văn bản, HoREA chia sẻ với quan ngại của Tp.HCM về việc phát triển mà nếu thiếu kiểm soát hiệu quả loại căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 45 m2 sàn sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao, làm gia tăng tình trạng quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hệ thống hạ tầng xã hội của thành phố.


Tuy nhiên, HoREA cho rằng, đối với đô thị như Tp.HCM, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để đảm bảo ổn định an cư cho người dân.


Chính vì vậy, Hiệp hội này kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Nếu chủ trương này được phê duyệt, cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.


“Cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành là phù hợp”, văn bản do ông Lê Hoàng Châu ký nêu rõ.


Hiện Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà thương mại với diện tích 30-40 m2. 


Cụ thể, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành gửi Bộ Xây Dựng, TP.HCM đề xuất cho phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại và các căn hộ có diện tích 20-30 m2.