Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Hé lộ tình tiết mới vụ bà Yingluck bỏ trốn

    Sep 13 2017

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là đã đổi xe trước khi tới tỉnh biên giới Sa Kaeo của Campuchia, Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul cho biết ngày 12/9.Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)

Dẫn thông tin điều tra từ cảnh sát, ông Srivara cho biết có ít nhất hai chiếc xe đã tham gia vào quá trình đưa bà Yingluck chạy tới tỉnh Sa Kaeo của Campuchia. Cụ thể, một trong hai chiếc xe này đã rời nhà riêng của bà Yingluck ở quận Bung Kum, thủ đô Bangkok hôm 23/8, hai ngày trước phiên tòa luận tội.

Nữ cựu thủ tướng này được cho là đã chuyển sang một chiếc xe khác ở quận Min Buri khoảng 10h tối cùng ngày trước khi lên chiếc xe thứ hai đưa bà ấy tới Sa Kaeo.

Các hình ảnh camera an ninh cho thấy có một người phụ nữ trong chiếc xe này, tuy nhiên hiện tại giới chức Thái Lan chưa thể xác định liệu đó có phải bà Yingluck hay không.

Hãng tin Bangkok Post dẫn lời ông Srivara cho biết thêm, giới chức địa phương đang nỗ lực điều tra liệu ai đã tiếp tay cho bà Yingluck bỏ trốn. Nếu những người này chỉ liên quan đến việc sắp xếp phương tiện đi lại cho bà Yingluck khi ở trong nước và trước ngày 25/8 khi tòa ra lệnh bắt giữ đối với bà ấy, họ sẽ không bị buộc tội. Tuy nhiên, nếu bị phát hiện tiếp tay cho bà Yingluck chạy khỏi Thái Lan, họ sẽ bị quy kết vi phạm Luật di trú của Thái Lan.

Ông Srivara nói, hiện giới chức Thái Lan vẫn chưa thể xác minh bà Yingluck đã chạy ra nước ngoài.

Bà Yingluck, 50 tuổi, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây ra thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ. Nếu bị tuyên có tội, bà sẽ phải đối diện với án 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị trọn đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.

Tuy nhiên, bà đã vắng mặt tại phiên tòa luận tội sáng 25/8. Truyền thông Thái Lan dẫn nhiều nguồn tin khác nhau nói rằng, bà Yingluck có thể đã chạy sang Campuchia, tới Singapore, trước khi bắt chuyến bay đến Dubai và có khả năng xin tị nạn chính trị ở Anh.

Trong một diễn biến liên quan khác, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon ngày 12/9 dẫn đầu một phái đoàn gồm các quan chức quân đội Thái Lan đã bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Anh. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Thái Lan bác bỏ thông tin cho rằng, chuyến thăm có liên quan đến việc truy lùng bà Yingluck.

Minh Phương

Theo Bangkok Post