Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Hãi hùng khoảnh khắc máy bay chở khách xuyên qua siêu bão Irma

    Sep 08 2017

Phi công của hãng hàng không Delta đã xoay sở đưa chiếc máy bay chở khách xuyên qua đường đi của siêu bão Irma sáng 6/9 và hạ cánh an toàn.


Phi công đã lái máy bay đi vào đường đi của bão Irma qua một hành lang hẹp. (Ảnh: Flight24)

Phi công đã lái máy bay đi vào đường đi của bão Irma qua một hành lang hẹp. (Ảnh: Flight24)

Đó là chuyến bay mang số hiệu 302 của hãng hàng không Delta. Chiếc máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế San Juan Luis Muñoz Marín ở Puerto Rico vào sáng 6/9 ngay trước khi sân bay này đóng cửa do ảnh hưởng của siêu bão Irma với sức gió lên tới hơn 300km/h.

Hình ảnh radar cho thấy, phi công đã xoay sở lái chiếc máy bay lách qua hành lang bão khá hẹp để có thể xuyên qua nó và hạ cánh an toàn ở sân bay quốc tế JFK ở New York sau gần 3 tiếng rưỡi, trước thời gian dự kiến khoảng 39 phút.

Erik Snell, phó chủ tịch phụ trách chăm sóc khách hàng của Delta, cho biết với Washington Post rằng: “Đội ngũ của chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng các dữ liệu khí tượng và theo dõi đường đi của cơn bão, phối hợp với phi hành đoàn và bộ phận kiểm soát không lưu để đảm bảo vận hành chuyến bay an toàn”.

Một máy bay khác của Delta mang số hiệu chuyến bay 431 cũng có chuyến xuyên bão ngoạn mục khi chỉ mất 51 phút cất cánh từ sân bay JFK đi San Juan và ngược trở lại. Thực tế vào thời điểm đó có 3 máy bay khác gồm hai máy bay của Jetblue và một máy bay của American Airlines cũng tìm cách xuyên qua cơn bão ở San Huan nhưng bị buộc phải quay đầu trở lại.

Siêu bão Irma, một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại Đại Tây Dương, đã càn quét và tàn phá một loạt các đảo ở khu vực Caribê trong 2 ngày vừa qua trước khi hướng đến bang Florida của Mỹ vào cuối tuần này. Theo con số thống kê mới nhất, ít nhất 11 người đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương do ảnh hưởng của bão Irma. Cơn bão đã quật đổ cây cối, tàn phá nhà cửa cũng như cơ sở hạ tầng tại những nơi mà nó đi qua.

Minh Phương

Theo BI