Trang chủ Sức Khỏe

Jun 26, 2013

'Gương ảo' giúp bạn nhìn thấy hàm răng mới trước khi chỉnh sửa

    Sep 08 2017

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã sáng chế thành công thiết bị sử dụng công nghệ 3D, giúp con người nhìn thấy hàm răng mong muốn của mình trước khi chỉnh sửa.

Việc điều trị nha khoa và thẩm mỹ răng thường rất tốn kém cả về kinh phí và thời gian. Bệnh nhân và nha sĩ phải ước tính, định hình hàm răng trước khi bắt tay vào chỉnh sửa. Công nghệ mới sắp được đưa vào sử dụng sẽ thay đổi bất tiện này. 

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ tạo ra Kapanu 3D cho phép những người có nhu cầu chỉnh sửa hàm răng được nhìn và lựa chọn được hàm răng mới như ý trước khi tiến hành chỉnh sửa.

Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng các hình ảnh 3D khoang miệng của bệnh nhân thông qua việc quét khuôn mặt. Ban đầu, bệnh nhân cần lựa chọn hàm răng mong muốn, sau đó cầm thiết bị được mệnh danh là “gương ảo” và cười.

Thiết bị sẽ nhận diện, ghi đè hàm răng đã chọn trước đó lên khuôn mặt của bệnh nhân, giúp họ quan sát được nụ cười của mình sẽ như thế nào sau khi chỉnh nha.

'Guong ao' giup ban nhin thay ham rang moi truoc khi chinh sua hinh anh 1
"Gương ảo" Kapanu 3D cho phép bệnh nhân nhìn thấy răng mình sau khi chỉnh sửa sẽ như thế nào để đưa ra quyết định hợp lý. Ảnh: Youtube/Kapanu AG.

Ban đầu, Kapanu 3D được phát triển tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, Zurich, giới thiệu tại Triển lãm Nha khoa Quốc tế ở Cologne, Đức vào năm 2016. Công nghệ này đã nhận được phản hồi tích cực từ các bác sĩ, nha sĩ và kỹ thuật viên nha khoa.

Đây được coi là một bước tiến trong công nghệ thẩm mỹ, giúp người bệnh đưa ra được lựa chọn ưng ý trước khi tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, Kapanu 3D sẽ chỉ sử dụng trong các bệnh viện nha khoa mà không đưa ra thị trường như một ứng dụng điện thoại.