Trang chủ Thời Sự

Jun 26, 2013

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải không được tự ý đi dẹp vỉa hè?

    Oct 16 2017

Theo quyết định của quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải là Tổ phó kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị. Tổ chỉ ra quân khi có đề xuất của người dân và sự chấp thuận của chủ tịch quận.

Ngày 15/10, UBND quận 1, TP.HCM ra thông cáo báo chí về quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành trật tự đô thị. Theo quyết định này, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ là tổ phó của Tổ kiểm tra số 1, chỉ được phép xuống đường dẹp vỉa hè khi có sự chấp thuận của tổ trưởng là Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận. 

UBND quận 1 cho biết tổ kiểm tra liên ngành sẽ hỗ trợ các phường trong kiểm tra, lập biên bản xử lý các hành vi vi phạm trật tự lòng lề đường, trật tự an toàn giao thông ở quận 1.

Tổ này cũng sẽ ghi nhận các trường hợp tái chiếm lòng, lề đường, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo phường trong việc chấn chỉnh trật tự đô thị.

Vi sao ong Doan Ngoc Hai khong duoc tu y di dep via he? hinh anh 1
Ông Đoàn Ngọc Hải trong lần xuống đường dẹp vỉa hè. Ảnh: Tùng Tin.

Theo UBND quận 1, cách làm này nhằm “tránh tình trạng cấp trên làm thay công việc của cấp dưới, không phát huy được vai trò quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở”.

Với quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành, ông Đoàn Ngọc Hải không được tự ý xuống đường dẹp vỉa hè như trước mà phải được sự cho phép của chủ tịch quận.

Trước đó, Chủ tịch quận 1 Trần Thế Thuận đã ký quyết định thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn. Văn bản này quy định tổ trưởng sẽ là lãnh đạo quận, tổ phó là lãnh đạo đội trật tự đô thị. Tổ liên ngành chỉ ra quân dựa trên đề xuất của UBND 10 phường, phản ánh của người dân, báo chí về tình trạng gây mất mỹ quan đô thị.

Một trong những điểm đáng của quyết định này là tổ kiểm tra liên ngành chỉ được phép  xuống đường khi nhận được sự phê duyệt của Chủ tịch UBND quận 1. Phương án, kế hoạch kiểm tra phải trình Chủ tịch quận phê duyệt trước khi tiến hành.

Quận 1 sẽ có hai tổ kiểm tra công vụ để quản lý trật tự đô thị. Tổ 1 do đích thân ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch quận, làm trưởng đoàn, ông Đoàn Ngọc Hải làm tổ phó. Tổ 2 do bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó chủ tịch thường trực, làm tổ trưởng, tổ phó là ông Lưu Trung Hoà, Phó chủ tịch quận. 

Tài xế 'ăn vạ' khi bị cẩu xe đậu trên vỉa hè Sài Gòn Công an phường Nguyễn Cư Trinh đã đưa người đàn ông đậu xe trên vỉa hè, gây rối đoàn liên ngành quận 1 về trụ sở để xử lý.