Trang chủ Thời Sự

Jun 26, 2013

Tàu cá chở 40 người chạy bão số 15 suýt chìm trên biển vì hỏng máy

    Dec 23 2017

Đang vào bờ tránh bão, tàu cá chở 40 người bị hỏng máy chính, trôi dạt ở vùng biển động. Lực lượng chức năng sau đó tiếp cận kịp, cứu sống ngư dân.

Trưa 22/12, máy bay trực thăng của đơn vị khai thác khí Giàn Lan Tây đã đưa anh Lê Văn Tròn (35 tuổi, quê Kiên Giang) vào TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) an toàn.

Anh Tròn là một trong 40 thuyền viên trên tàu cá số hiệu KG 94193 TS gặp nạn ngoài khơi cách Vũng Tàu 215 hải lý.

Tau ca cho 40 nguoi chay bao so 15 suyt chim tren bien vi hong may hinh anh 1
Thuyền viên Lê Văn Tròn (áo màu cam) được trực thăng đưa vào đất liền. Ảnh: G.N.

Trước đó, ngày tàu cá KG 94193 TS đang khai thác hải sản ngoài khơi thì nắm được tin bão số 15 đang đến gần. Lúc này, thuyền trưởng cho tàu về bờ tránh bão. Trên đường di chuyển, tàu bị hỏng máy chính nên bị sóng đánh trôi dạt.

Thời điểm này biển động mạnh, gió giật cấp 7-8, sóng cao 6 m.

Nhận được tín hiệu cầu cứu từ tàu cá, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3, đóng tại TP Vũng Tàu) đã phối hợp với tàu của đơn vị khai thác khí Giàn Lan Tây tổ chức ứng cứu.

Khi tiếp cận được tàu KG 94193 TS, do anh Lê Văn Tròn có vấn đề về sức khỏe nên tàu của lực lượng chức năng đưa anh này về Giàn Lan Tây để chăm sóc y tế. Lúc này, 39 người còn lại và tàu KG 94193 TS được một tàu cá tiếp cận, lai dắt về Trà Vinh.

Sáng 22/12, máy bay của đơn vị khai thác khí Giàn Lan Tây đã đưa anh Tròn về Vũng Tàu và phối hợp cùng Trung tâm 3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bàn giao thuyền viên này cho người thân.

Tau ca cho 40 nguoi chay bao so 15 suyt chim tren bien vi hong may hinh anh 2
Địa điểm thuyền viên được đưa vào đất liền. Ảnh: Google Maps.


  • Bão

    Bão

    Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

    Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...