Trang chủ Thời Sự

Jun 26, 2013

Lo ngại bão Tembin, TP.HCM cấm tàu thuyền ra khơi

    Dec 24 2017

TP.HCM gửi công điện khẩn cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển trước diễn biến của bão Tembin. Lệnh cấm có hiệu lực kể từ 16h, ngày 23/12.

Chiều 23/12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TP.HCM đã gửi công điện khẩn về việc cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển trước diễn biến của bão Tembin. Lệnh cấm có hiệu lực kể từ 16h, ngày 23/12 cho đến khi có lệnh mới.

Kiên quyết không cho tàu, thuyền ra biển

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người, tàu thuyền nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão Tembin gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải, UBND huyện Cần Giờ, Chi cục Thủy sản bằng mọi biện pháp thực hiện thông báo, yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền đánh bắt thủy sản, tàu hàng, tàu vận chuyển hành khách đang hoạt động trên biển, ven biển vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn; chấp hành lệnh nghiêm cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển trước diễn biến của bão Tembin.

Lo ngai bao Tembin, TP.HCM cam tau thuyen ra khoi hinh anh 1
Vị trí và hướng đi của bão Tembin. Dữ liệu: NCHMF. Đồ hoạ: Nhân Lê.

Đồng thời, Ban chỉ huy PCTT&TKCN yêu cầu các đơn vị thông báo cho các chủ phương tiện về diễn biến của bão Tembin để chủ động tổ chức các biện pháp phòng, tránh, ứng phó; khẩn trương sắp xếp các tàu, thuyền đang neo đậu tại bến được an toàn trước ảnh hưởng của bão Tembin; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, sở - đáy, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại cửa sông, cửa biển kiên quyết không cho tàu, thuyền ra biển theo lệnh cấm này. Các đơn vị chức năng của TP duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có lệnh điều động.

Đối với các tàu hàng, tàu khách đang di chuyển, công điện khẩn yêu cầu Cảng vụ Hàng hải TP hướng dẫn đi qua luồng hàng hải trên vùng biển Cần Giờ tìm nơi tránh trú, neo đậu an toàn.

Lo ngai bao Tembin, TP.HCM cam tau thuyen ra khoi hinh anh 2
Lệnh cấm tàu thuyền ra khơi của TP.HCM có hiệu lực từ 16h ngày 23/12. Ảnh: Lê Trai.

Bão Tembin hướng vào các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau 

Chiều tối 23/12, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay khu vực gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 200 km tính từ vùng tâm bão. Khu vực bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 100 km tính từ vùng tâm bão. 

Khoảng đêm 23/12, bão Tembin sẽ vượt qua phía nam đảo Palawan (Philippines) và đi vào Biển Đông.

Chiều 24/12, vị trí tâm bão cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (115-135 km/h), giật cấp 15. 

Khu vực nằm trong bán kính khoảng 250 km tính từ vùng tâm bão có  gió mạnh trên cấp 6, giật trên cấp 9. Khu vực trong bán kính 150 km tính từ vùng tâm bão có gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 13.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 25 km và tiếp tục mạnh thêm. Chiều 25/12, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau khoảng 250-350 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15.

Khu vực gió mạnh trên cấp 6, giật trên cấp 9 có bán kính khoảng 250 km tính từ vùng tâm bão. Khu vực gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 13 có bán kính khoảng 150 km tính từ vùng tâm bão. 


  • Bão

    Bão

    Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

    Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...