Trang chủ Thời Sự

Jun 26, 2013

Hà Nội cấp phép chặt 35 cây ở đường Kim Mã để làm đường sắt đô thị

    Sep 08 2017

35 trong tổng số 130 cây trên đường Kim Mã tiếp tục bị chặt hạ để phục vụ dự án đường sắt đô thị ga Hà Nội - Nhổn.

Trưa 8/9, trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã cấp phép chặt hạ, di dời 130 cây xanh đoạn hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc - Kim Mã, để thi công các hạng mục gói thầu CP03 thuộc dự án đường sắt đô thị tuyến ga Hà Nội - Nhổn.

Việc chặt hạ, đánh chuyển số cây xanh này bắt đầu từ ngày 12/9, kéo dài 45 ngày. Theo đó, 95 (có 5 cây xà cừ cổ thụ với đường kính 60-90 cm) được đánh chuyển và trồng tại nút giao Vĩnh Ngọc thuộc đường Võ Nguyên Giáp, 35 cây bị chặt hạ vì không thuộc cây đô thị, cong nghiêng, sâu mục.

Trước đó, vào tháng 10/2016, 109 cây xanh trên đường Kim Mã gần khu vực hồ Thủ Lệ cũng bị di dời và đánh hạ để phục vụ dự án này.

Ha Noi cap phep chat 35 cay o duong Kim Ma de lam duong sat do thi hinh anh 1
Công nhân đốn hạ cây xanh trên đường Kim Mã vào tháng 10/2016. Ảnh: Lê Hiếu.

Liên quan đến việc dự luận băn khoăn có chặt hạ cây xanh hay không, tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 23/6, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng trong quá trình phát triển đô thị nói riêng và của cả nước nói chung, không tránh khỏi câu chuyện phải đánh chuyển, cũng như chặt hạ các cây xanh đã trồng.

"Để phát triển kinh tế, phát triển giao thông phải chặt hạ các cây đã quá già", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh và cho biết thành phố dự kiến sẽ đánh chuyển các cây thẳng còn khả năng phát triển. Những cây cong thì sẽ chặt hạ để bán gỗ.

"Trong quá trình làm, thành phố sẽ tính toán hiệu quả kinh tế nhất. Sau khi tính toán xong sẽ công khai toàn bộ việc di chuyển, đánh chuyển các cây xanh trên các tuyến phố", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội nói về việc chặt hạ, di dời 1.300 cây xanh Trong hơn 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) chuẩn bị chặt hạ, đánh chuyển, nhiều cây có tuổi đời hàng chục năm, đường kính lên tới hơn 1 m, tán lá xum xuê xanh mát.