Trang chủ Thời Sự

Jun 26, 2013

Dân Sài Gòn lội nước triều cường đầu năm

    Jan 04 2018

Nước lưu vực sông Sài Gòn - Đồng Nai lên nhanh theo kỳ triều cường làm ngập một số đường ở TP.HCM khiến người dân vất vả lội bì bõm.

Dân Sài Gòn lội nước ngày đầu năm Triều cường dâng cao làm một số đường tại TP.HCM ngập nặng. Người dân vất vả lội nước trong ngày đầu năm mới tại đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè chiều 3/1.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 1
Mực nước hệ thống hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai đang lên nhanh theo triều cường. Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Nam Bộ, mực nước đo được vào 7h sáng 3/1 tại trạm Phú An là 1,61 m (mức báo động 3), mực nước đo được tại trạm Nhà Bè 1,57 m.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 2
Nước ngập sâu làm hàng loạt phương tiện di chuyển qua đường chết máy. Chiều 3/1, người dân đi qua đường Lê Văn Lương, Nhơn Đức - Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết hôm nay nước dâng chậm hơn hôm qua nhưng lớn hơn nhiều.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 3
Nước ngập hơn nửa bánh xe, người đi đường vẫn cố gắng vượt qua dòng nước.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 4
Nhiều nhà dân ven đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè đóng cổng, dùng bạt chắn không cho nước tràn vào nhà. Một số nhà khóa cửa khi nước triều dâng cao.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 5
Xe chết máy, chị Lê Thị Mai ẵm con qua dòng nước ngập trên đường Lê Văn Lương. Chị Mai cho biết nhà nằm trên đường này nhưng lúc đi còn thông thoáng, khi về nước đã ngập sâu. "Biết nước ngập nhưng không nghĩ nó ngập sâu đến vậy, giờ không biết làm sao về", chị Mai than thở.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 6
Chị Nguyễn Huỳnh Như đón người thân đi làm ở huyện Nhà Bè, đi qua đường ngập Lê Văn Lương phải đưa xe cho người thân dắt, còn chị đi bộ về nhà. Chị Như cho biết đã đi gần 2 km đường ngập mà vẫn chưa đến nơi.

Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 7
Bà Nguyễn Thị Thu Vân cùng chồng làm nghề sửa xe trên đường Lê Văn Lương. Bà Vân kể nhà thuê từ năm 2001 đến nay mà không dám nâng nền sợ chủ trọ nâng giá nhà. Sửa xe bà cũng phải bì bõm lội nước, mọi sinh hoạt điều khó khăn khi triều cường đạt đỉnh.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 8
Mỗi đợt triều cường các tài xế xe ba gác được dịp "ăn nên làm ra" với mỗi xe máy chở qua đường ngập có giá từ 20.000 đồng - 50.000 đồng/lượt.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 9
Một điểm sửa xe miễn phí được đặt trước ngã tư Nhơn Đức Phước Lộc - Lê Văn Lương để cho phương tiện chết máy có thể sửa chữa.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 10
Đến đợt triều cường, cao điểm mỗi ngày nhóm sửa xe miễn phí có từ 50 -100 xe vào sửa. Anh Trung một thợ sửa xe cho biết thấy cảnh bà con toàn lao động nghèo, vất vả đi qua đường ngập nên tình nguyện sửa xe miễn phí không lấy tiền.
Dan Sai Gon loi nuoc trieu cuong dau nam hinh anh 11
Theo trung tâm khí tượng thủy văn Nam Bộ, mực nước hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai tiếp tục lên trong 1 -2 ngày tới có thể đạt đỉnh vào ngày 4/1. Dự báo mực nước tại trạm Phú An và Nhà Bè lên mức 1,61 - 1,65 m (mức báo động 3). Thời gian xuất hiện đỉnh triều hằng ngày vào lúc 4 -6h và 17 -19h. Sau khi đạt đỉnh mực nước sẽ xuống chậm theo triều.
 • Triều cường

  Triều cường

  Triều cường là một trong 4 giai đoạn biến đổi của hiện tượng thủy triều (nước lớn - triều cường - nước ròng - triều thấp), là lúc nước dâng lên đến điểm cao nhất của nó do sự thay đổi lực hấp dẫn từ mặt trăng (chủ yếu) và mặt trời tại một điểm bất kỳ trên bề mặt trái đất khi trái đất quay. Triều cường xảy ra khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm thẳng hàng nhau, tức vào ngày 30-1 và 15-16 âm lịch hàng tháng.

 • Đồng Nai

  Đồng Nai

  Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có dân số đông thứ nhì và diện tích lớn thứ ba ở miền Nam. Đồng Nai có thành phố Biên Hòa là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ đồng thời là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai.

  Bạn có biết: Năm 2004 thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai được công nhận là 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của nước ta.

  • Diện tích: 5.907,2 km²
  • Dân số: 3.001.135 (2016)
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 9 huyện
  • Vùng: Đông Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 251
  • Biển số xe: 60, 39