Trang chủ Thời Sự

Jun 26, 2013

Các nữ sinh ở Đắk Lắk có dấu hiệu rối loạn phân ly tập thể

    Dec 24 2017

Theo chẩn đoán ban đầu của ngành y tế Đắk Lắk các học sinh có biểu hiện lạ tại xã Cư Pui là rối loạn phân ly tập thể. Ngành y tế đã báo cáo Bộ Y tế điều tra nguyên nhân cụ thể.

Ngày 23/12, ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về 6 trường hợp học sinh tại huyện Krông Bông biểu hiện lạ.

Theo ông Long, ghi nhận ban đầu của đoàn công tác cho thấy 6 học sinh trên có biểu hiện rối loạn phân ly tập thể giống các cháu ở Bắc Kạn. “Tuy nhiên để chắc chắn, đơn vị báo cáo Bộ để điều tra nguyên nhân cụ thể và đưa ra hướng điều trị cho các cháu”, ông Long nói.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế Đắk Lắk), cho biết đoàn công tác đã đến xã Cư Pui nơi có 6 học sinh dân tộc H’Mông từ 10-13 tuổi phát bệnh.

Cac nu sinh o Dak Lak co dau hieu roi loan phan ly tap the hinh anh 1
Một học sinh có biểu hiện lạ tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Ảnh: Minh Quý.

Theo bác sĩ Lào, một cháu phát bệnh từ 8/12, sau đó 5 học sinh khác có biểu hiện tương tự. “Các học sinh có triệu chứng mất ngủ, hay nói lảm nhảm, ôm bạn vật xuống đất và chạy ra ngoài khi đang học. Mỗi cơn kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ, sau đó các cháu trở lại bình thường. Đoàn thăm khám thì các cháu bình thường không có bệnh tật”, bác sĩ Lào nói.

Vị giám đốc nói thêm, qua tìm hiểu tại gia đình, những em này đều sinh sống bình thường, không ai bị chấn thương vùng sọ não, té, ngã để gây sang chấn về thần kinh; cũng chưa từng mắc bệnh nan y, mãn tính và cấp tính…

“Với những biểu hiện trên, đoàn công tác suy đoán các cháu bị bệnh rối loạn phân ly tập thể. Trước mắt cơ quan chức năng cử người theo dõi các cháu để xem diễn biến bệnh. Đoàn cũng khuyến cáo tránh để các cháu tụ tập nơi đông người dẫn đến kích thích”, vị giám đốc nói thêm.

Cac nu sinh o Dak Lak co dau hieu roi loan phan ly tap the hinh anh 2
Trường tiểu học Cư Pui nơi có 6 học sinh mắc bệnh lạ. Ảnh: Minh Quý.

Trước đó, ngày 8/12, giáo viên tại điểm trường Ea Lang của Trường Tiểu học Cư Pui 2, xã Cư Pui, huyện Krông Bông phát hiện một học sinh nữ có biểu hiện bất thường.

Học sinh này có biểu hiện mặt đỏ, môi tím, nói nhảm, thỉnh thoảng lại la hét, không làm chủ được bản thân. Sau đó, có thêm 5 nữ sinh cũng có triệu chứng tương tự.

Các em có biểu hiện lạ trong thời gian từ 15 đến 1 giờ, mỗi buổi học bị 2-3 lần, sau khi cắt cơn thì sinh hoạt bình thường. Khi hết cơn các em không nhớ trước đó mình đã làm gì và có biểu hiện đau đầu.

Theo kết luận ban đầu của Trung tâm y tế dự phòng huyện thì 6 học sinh trên bị rối loạn phân ly tập thể chưa biết nguyên nhân.

Cac nu sinh o Dak Lak co dau hieu roi loan phan ly tap the hinh anh 3
Xã Cư Pui nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Google Maps. • Đắk Lắk

  Đắk Lắk

  Đắk Lắk là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm Tây Nguyên, đầu nguồn của hệ thống sông Sêrêpôk và một phần của sông Ba. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

  Bạn có biết: Trong tiếng M'Nông, "Đắk Lắk" có nghĩa là hồ Lắk với từ "đắk" có nghĩa là nước hay hồ nước.

  • Diện tích: 13.125,4 km²
  • Dân số: 1.827.8001
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0262
  • Biển số xe: 47