Trang chủ Thời Sự

Jun 26, 2013

Bình Thuận gửi công văn hoả tốc, đề nghị giảm phí qua 2 trạm BOT

    Jan 08 2018

Tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ, đề nghị nhanh chóng có phương án giảm giá hai trạm BOT trên địa bàn, tránh gây mất an ninh trật tự.

Ngày 7/1, ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký văn bản hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đề nghị sớm giảm giá thu phí cho các loại phương tiện qua trạm thu giá Sông Phan (huyện Hàm Thuận Nam) và trạm thu giá Km 1661+600 (huyện Bắc Bình).

3 lần gửi công văn đề nghị giảm giá thu phí

Theo công văn của UBND tỉnh Bình Thuận, từ tháng 6/2017 đến nay, tỉnh đã 3 lần gửi công văn đến Tổng cục Đường bộ, đề nghị có phương án giảm phí cho người dân xung quanh trạm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Binh Thuan gui cong van hoa toc, de nghi giam phi qua 2 tram BOT hinh anh 1
Tài xế không đồng ý trả tiền qua trạm thu phí Sông Phan chiều ngày 6/1. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Thời gian qua, người dân địa phương rất bức xúc khi lưu thông qua 2 trạm thu giá Sông Phan và Km 1661+600, dù chỉ vài km cũng thu phí bằng mức thu phí cả tuyến.

Ngày 6/1, một số người dân sống xung quanh trạm thu giá Sông Phan (xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam) đã tụ tập để phản đối gây mất an ninh trật tự, nguy cơ làm ùn tắc giao thông.

UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Tổng cục Đường bộ sớm xem xét báo cáo Bộ GTVT quyết định, công bố phương án giảm giá phí các loại phương tiện qua các trạm thu phí BOT trên địa bàn, để tránh xảy ra mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

BOT Sông Phan 'vỡ trận'

Khoảng 18h20 ngày 6/1, trạm thu phí Sông Phan (xã Hàm Minh, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã xả trạm sau khi một tài xế không chịu mua phí qua trạm thu giá, khiến giao thông bị ùn tắc hơn 1 km.

Binh Thuan gui cong van hoa toc, de nghi giam phi qua 2 tram BOT hinh anh 2
Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc trạm thu phí Sông Phan, đối thoại với tài xế. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Trước đó, khoảng 16h30, tài xế Nguyễn Dân (ngụ tại TP. HCM) đã không đồng ý mua vé qua trạm thu giá. Tài xế này cho rằng mình đã đóng phí bảo trì đường bộ nhưng vẫn phải trả tiền mua phí qua trạm giá là bất hợp lý.

Sự việc kéo dài gần 2 giờ, một số tài xế khi lưu thông qua trạm cũng không trả tiền mua vé, khiến xe cộ tại khu vực kẹt kéo dài hơn 1 km.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc chi nhánh BOT 319 Sông Phan, thuộc Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng, đã đến đối thoại với tài xế. Tuy nhiên, hai bên không thống nhất được ý kiến nên đã quyết định cho xả trạm.

Sau hơn 30 phút xả trạm, giao thông thông thoáng, trạm thu phí Sông Phan đã đóng trạm tiếp tục thu phí.

Chủ đầu tư BOT Sông Phan xin giảm phí

Trước đó, Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề xuất phương án giảm giá vé thu phí sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Sông Phan đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Binh Thuan gui cong van hoa toc, de nghi giam phi qua 2 tram BOT hinh anh 3
Tài xế phản đối, trạm thu phí Sông Phan kẹt xe dài hơn 1 km và phải xả trạm. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Theo đó, trạm sẽ giảm giá 50% giá vé đối với xe không kinh doanh, 25% xe của người dân trong bán kính 5 km (2 xã Hàm Minh và Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam).

Đối với xe đường dài, xe loại 1 còn 30.000 đồng; loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 giữ nguyên theo mức hiện tại (50.000 đồng, 75.000 đồng, 120.000 đồng và 180.000 đồng).

Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng cho rằng mức giảm trên đảm bảo phương án tài chính thời gian thu phí dưới 25 năm.

BOT Sông Phan vỡ trận vì tài xế phản đối Tài xế khi vào trạm thu phí Sông Phan (Bình Thuận) đã không đồng ý trả tiền mua vé vì cho rằng đã đóng tiền bảo trì đường bộ khiến kẹt xe kéo dài, BOT Sông Phan phải xả trạm.
Binh Thuan gui cong van hoa toc, de nghi giam phi qua 2 tram BOT hinh anh 4
Vị trí trạm thu phí Sông Phan trên quốc lộ 1. Ảnh: Google Maps.
 • Bình Định

  Bình Định

  Bình Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh lỵ của Bình Định là thành phố cảng Quy Nhơn và được xem như cửa ngõ của các tỉnh Tây Nguyên. Đây là nơi xuất phát và là thủ phủ của phong trào nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ 18. Ngoài ra Bình Định có bờ biển dài trên 130 km, nhiều vũng vịnh với những bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh.

  Bạn có biết: Bình Định là nơi hợp lưu của hai dòng văn hoá Việt – Chàm, với di tích còn lại là các tháp Chàm còn rải rác khắp nơi trong tỉnh.

  • Diện tích: 6.850,6 km²
  • Dân số: 1.962.266
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 256
  • Biển số xe: 77
 • Bình Thuận

  Bình Thuận

  Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, tỉnh lỵ của Bình Thuận là thành phố Phan Thiết. Tỉnh Bình Thuận có bờ biển dài 192 km kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná thuộc Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiều nắng, nhiều gió, đây là vùng khô hạn nhất cả nước. Khí hậu nơi đây phân hóa thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

  Bạn có biết: Bình Thuận có bề dày lịch sử, văn hoá Chăm pa lâu đời với nhóm di tích Tháp Po Sah Inư, đền thờ Po Klong Mơhnai và hơn 100 bảo vật hoàng tộc Chăm nguyên gốc quý hiếm được bảo tồn đến ngày nay.

  • Diện tích: 7.812,8 km²
  • Dân số: 1.266.228
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 252
  • Biển số xe: 86