Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông phải trả 6 tỷ USD để đổi lấy tự do

    Dec 24 2017

Hoàng tử Al-Waleed bin Talal, bị bắt từ đầu tháng 11 trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Saudi Arabia, có khả năng phải chi ít nhất là 6 tỷ USD để được tự do.Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Ảnh: Bloomberg

Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Ảnh: Bloomberg

Theo Wall Street Journal, Hoàng tử Al-Waleed Bin Talal đang thương thảo với chính phủ Saudi Arabia về việc trao một phần Tập đoàn Kingdom Holding do ông sở hữu thay vì tiền mặt. Tập đoàn Kingdom Holding được niêm yết trên thị trường chứng khoán Saudi Arabia và có giá trị gần 9 tỷ USD.

Hoàng tử 62 tuổi là một trong hàng chục thành viên hoàng gia, các quan chức chính phủ và doanh nhân bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng của Thái tử Mohammed bin Salman. Nhiều người đã được thả ra khỏi nơi giam giữ tạm thời - khách sạn 5 sao Riyadh Ritz-Carlton sau khi hoàn tất thương lượng tài chính.

Theo nguồn tin thông thạo tình hình, số tiền 6 tỷ USD trong vụ thương thảo của Hoàng tử Al-Waleed bin Talal là con số cao nhất mà Saudi Arabia đàm phán với những người bị bắt.

Ngoài ra, một quan chức cao cấp của Saudi Arabia tiết lộ, Hoàng tử Al-Waleed Bin Talal đối mặt với cáo buộc: Rửa tiền, hối lộ và tống tiền.

Hoàng tử Al-Waleed Bin Talal là người giàu thứ 57 trên thế giới, với tài sản trị giá 18 tỷ USD theo Bloomberg Billionaires Index. Thành viên hoàng gia Saudi Arabia nổi tiếng khắp thế giới với các khoản đầu tư vào các tập đoàn lớn như Citigroup, Apple và Twitter.

Ông còn là cổ đông lớn của dịch vụ đặt xe Lyft, tập đoàn khách sạn Accor và tập đoàn Four Seasons Hotel & Resorts. Tòa cao ốc Kingdom Centre, là một trong những địa điểm nổi bật nhất của Riyadh.

Theo H.L

Lao Động