Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Trung Quốc tiết lộ tên lửa mới có thể tấn công mọi nơi trên thế giới

    Nov 22 2017

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ rằng vào nửa đầu năm sau, quân đội Trung Quốc sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiều đầu đạn có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.


Tên lửa Dongfeng-31 của Trung Quốc (Ảnh: Wikimedia commons)

Tên lửa Dongfeng-31 của Trung Quốc (Ảnh: Wikimedia commons)

Sputnik ngày 21/11 trích bài báo của Global Times cho biết vào khoảng nửa đầu năm 2018, Lực lượng quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ nhận được loại tên lửa do nước này chế tạo mang tên Dongfeng-41. Đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhiều đầu đạn mà phía Trung Quốc tuyên bố có thể tấn công mọi nơi trên thế giới.

Động thái này của Trung Quốc vốn nằm trong định hướng cải tiến và hiện đại hóa lực lượng vũ trang mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình đã từng đề cập tới. Theo Global Times, Dongfeng-41 đạt tốc độ 12.348km/h và được tích hợp hệ thống pháo sáng giả nhằm “đánh lừa” hệ thống phòng không đối phương. Dongfeng-41 là tên lửa có động cơ chạy bằng nguyên liệu rắn, được tích hợp 10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có khả năng tấn công riêng biệt. Theo Global Security, tên lửa dài khoảng 15m, đường kính 2m, nặng khoảng 30 tấn.

Kể từ năm 2012, Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa mới 8 lần, theo India Times. Nhiều nhà phân tích tin rằng hiện tại tên lửa này đã có sự cải tiến đáng kể khi lực lược PLA tuyên bố rằng nó chuẩn bị có thể sẵn sàng hoạt động trong tương lai.

Theo SCMP, vụ thử nghiệm lần thứ 8 diễn ra vào khoảng đầu tháng 11 vừa rồi ở khu vực sa mạc phía tây Trung Quốc. Bài báo của SCMP không chỉ ra cụ thể địa điểm và thời gian chính xác của lần thử nghiệm. Một đài truyền hình từng trực thuộc lực lượng tên lửa của PLA cho biết Dongfeng-41 nhiều khả năng đã được bổ sung vào biên chế lực lượng vũ trang và đang trong những lần thử cuối cùng trước khi chính thức đưa vào hoạt động.

Global Times nói rằng động thái chế tạo Dongfeng-41 không nhằm phục vụ cho một cuộc đua vũ trang và sẽ không cạnh tranh với quốc gia nào có mục tiêu tương tự.

Đức Hoàng

Theo Sputnik