Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Tổng thống Trump lên án mối đe dọa chủ quyền ở Biển Đông

    Sep 20 2017

Tổng thống Donald Trump đã lên án những mối đe dọa về chủ quyền ở Biển Đông trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9 (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta phải loại bỏ những mối đe dọa đối với chủ quyền từ Ukraine tới Biển Đông”, AFP dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua 19/9.

“Chúng ta phải duy trì sự tôn trọng đối với luật pháp, tôn trọng các đường biên giới, tôn trọng văn hóa cũng như sự can dự hòa bình mà những điều này cho phép”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, “chúng ta phải phối hợp với nhau, cùng nhau đương đầu với những thế lực hòng đe dọa chúng ta bằng sự hỗn loạn, lộn xộn và khiếp sợ” vì đây cũng là những điều mà các nhà sáng lập Liên Hợp Quốc mong muốn.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền hồi cuối tháng 1, Mỹ đã tiến hành 3 cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông. Dưới thời cựu Tổng thống Obama, có 4 cuộc tuần tra như vậy được tiến hành.

Thời báo Phố Wall ngày 2/9 dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đang xây dựng lịch trình cho các cuộc tuần tra hải quân bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông, nhằm tăng cường sự hiện diện thường xuyên của Washington tại vùng biển này.

Các quan chức Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên quân đội nước này xây dựng lịch trình tuần tra hải quân cụ thể trên Biển Đông và theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ sẽ cho phép tiến hành từ 2-3 cuộc tuần tra trong vài tháng tới.

Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối, thậm chí gọi các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh ngang nhiên đặt ra những yêu sách chủ quyền phi lý, là hành động khiêu khích.

Thành Đạt

Theo AFP