Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Tổng thống Trump đòi điều tra cựu “đối thủ” Clinton

    Oct 30 2017

Tổng thống Donald Trump ngày 29/10 đã chỉ trích cuộc điều tra về nghi vấn mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông và Nga, đồng thời kêu gọi làm rõ vai trò của bà Hillary Clinton - đối thủ của nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.


Hai cựu ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp năm 2016 (Ảnh: Reuters)
Hai cựu ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump ngày 29/10 đã đăng đàn trên mạng xã hội Twitter và viết một loạt dòng trạng thái liên quan tới cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton - đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái.

“Chưa bao giờ tôi thấy sự giận dữ và thống nhất của đảng Cộng hòa đến như vậy liên quan tới việc bà Clinton không bị điều tra về bộ hồ sơ giả mạo (hiện giờ là 12 triệu USD?), thỏa thuận Uranium với Nga, việc xóa 33.000 Email, sự thay đổi của Comey và nhiều chuyện khác nữa”, Tổng thống Trump viết Twitter.

Trong bình luận trên, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhắc tới một loạt vụ lùm xùm liên quan tới bà Clinton và đây cũng là những vấn đề mà ông Trump từng đề cập tới trong các tuyên bố trước đó. Tổng thống Trump cho rằng bà Clinton nên bị điều tra về thỏa thuận cung cấp uranium mà Mỹ từng ký với Nga dưới thời bà Clinton làm ngoại trưởng, đặc biệt là số tiền mà Moscow chuyển cho bà Clinton liên quan tới thương vụ này.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng nhắc lại vụ bê bối thư điện tử cá nhân của bà Clinton trong thời gian giữ chức lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ khi bà bị “tố” xóa hàng chục nghìn bức thư khả nghi. Ông Trump cũng đề cập tới việc cựu lãnh đạo Cơ quan điều tra liên bang (FBI) James Comey từng ra quyết định không truy tố bà Clinton trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Liên quan tới thông tin về bộ hồ sơ giả mạo trị giá 12 triệu USD, Tổng thống Trump cho rằng chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ đã trả tiền cho các đối tác là các công ty luật để dựng lên bộ hồ sơ ghi lại các mối liên hệ của ông Trump với Nga, từ đó làm dấy lên hoài nghi về sự thông đồng của ông chủ Nhà Trắng với Điện Kremlin trong bầu cử Mỹ.

“Thay vào đó, họ lại điều tra về “sự thông đồng” giữa Trump và Nga dù đây là chuyện không hề tồn tại. Đảng Dân chủ đang sử dụng cuộc săn phù thủy tồi tệ (và không hề tốt cho đất nước chúng ta) để phục vụ cho nền chính trị xấu xa. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đang phản công mạnh hơn bao giờ hết”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

“Có quá nhiều tội lỗi của đảng Dân chủ và Clinton, và những sự thật đang dần được phơi bày. Hãy làm điều gì đó đi chứ”, ông Trump viết tiếp.

Những bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra trong lúc công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tiến hành điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như mối quan hệ giữa Điện Kremlin và các ứng viên tổng thống Mỹ. Theo CNN, một bồi thẩm đoàn đã chấp thuận những cáo buộc đầu tiên từ cuộc điều tra của ông Mueller. Những cáo buộc này sẽ được xem xét trong ngày hôm nay 30/10, song chưa rõ nội dung của các cáo buộc này là gì.

Thành Đạt

Theo Hill