Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Tổng thống Putin tiết lộ âm mưu khủng bố nhằm vào Nga

    Dec 21 2017

Tổng thống Vladimir Putin ngày 20/12 cho biết chỉ tính riêng trong năm 2017, các cơ quan an ninh của Nga đã chặn đứng hơn 60 vụ âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào nước này.


Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Newsweek)
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Newsweek)

“Năm nay, các cơ quan an ninh đã đập tan kế hoạch chuẩn bị tấn công (Nga) của hơn 60 tội phạm có liên quan tới khủng bố”, TASS dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu trong lễ kỷ niệm đặc biệt nhân Ngày Lực lượng An ninh Nga hôm 20/12.

“Những kẻ khủng bố đang tìm cách thích nghi với bối cảnh thay đổi. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế ngày nay bao gồm cả những kẻ khủng bố đơn độc và những mạng lưới ngầm được kết nối với nhau”, ông Putin nói, đồng thời chỉ đạo các cơ quan an ninh Nga tiếp tục duy trì sự tập trung cao độ và làm việc có hệ thống để đối phó với khủng bố.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các cơ quan an ninh nước này cần vào cuộc để xóa sổ các mạng lưới tuyển mộ và cung cấp tài chính cho khủng bố, đồng thời chặn đứng âm mưu của những phần tử cực đoan khi tìm cách “tẩy não” giới trẻ, cũng như những nỗ lực của chúng hòng gieo rắc tư tưởng thù hận, chủ nghĩa dân tộc quá khích hay kỳ thị tôn giáo. Ngoài ra, lực lượng đặc vụ cũng cần ngăn chặn nguy cơ can thiệp từ nước ngoài vào đời sống chính trị Nga.

“Các cơ quan tình báo và phản gián gánh trách nhiệm rất nặng nề. Họ phải dựng lên những rào chắn đáng tin cậy để ngăn không cho nước ngoài can thiệp vào đời sống chính trị của chúng ta, đồng thời đập tan bất kỳ nỗ lực nào của các lực lượng đặc vụ nước ngoài, vốn đang công khai làm tất cả mọi cách để tăng cường hoạt động ở Nga”, Tổng thống Putin cho biết thêm.

Phát biểu trước lực lượng an ninh Nga, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục làm tê liệt các điểm nóng của chủ nghĩa khủng bố quốc tế như cách Moscow đang làm tại Syria. Tổng thống Putin cũng khẳng định sẽ hợp tác với những quốc gia sẵn sàng đi cùng Nga trong cuộc chiến chống khủng bố thông qua việc trao đổi thông tin với nhau.

Trước đó, ngày 17/12, Tổng thống Putin đã gọi điện cảm ơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump vì đã giúp ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố ở St. Petersburg. Điện Kremlin cho biết các thông tin do Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cung cấp đã giúp cơ quan an ninh Nga tìm ra và bắt giữ các nghi phạm khủng bố âm mưu tấn công St. Petersburg. Ông Putin khẳng định các cơ quan an ninh Nga cũng luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin với các đồng nghiệp Mỹ nhằm ngăn chặn bất cứ âm mưu tấn công khủng bố nào trên đất Mỹ.

Thành Đạt

Theo TASS