Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Tên lửa Hàn Quốc có thể phá hủy Triều Tiên "dễ như trở bàn tay"?

    Oct 20 2017

Quân đội Hàn Quốc ngày 19/10 tự tin tuyên bố có thể nhanh chóng phá hủy Triều Tiên với kế hoạch tấn công tên lửa 3 lớp nếu kịch bản chiến tranh Triều Tiên xảy ra.Một vụ thử nghiệm tên lửa Hyunmoo II của Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Một vụ thử nghiệm tên lửa Hyunmoo II của Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Yonhap đưa tin, trong bản báo cáo đệ trình quốc hội ngày 19/10, quân đội Hàn Quốc giới thiệu kế hoạch tấn công tên lửa 3 lớp trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột vũ trang. Ở lớp ngoài cùng, Seoul dự tính sử dụng tên lửa đất đối đất chiến thuật KTSSM, còn được gọi là “Sát thủ diệt pháo”.

“Tên lửa KTSSM-I sẽ tấn công đường hầm của đối phương bằng pháo tự hành 170mm và các hệ thống phóng rocket đa năng 240mm”, quân đội cho biết.

Hầu hết các thiết bị pháo binh của Triều Tiên được ngụy trang và bố trí gần khu phi quân sự và dọc đường biên giới liên Triều.

Sau đó, Hàn Quốc dự tính sẽ khai hỏa KTSSM-II tấn công các cơ sở tên lửa SCUD và các bệ phóng rocket 300 mm của Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng đã lên kế hoạch sử dụng tên lửa hành trình Hyunmoo-II chống lại các hệ thống vũ khí hạt nhân Triều Tiên, vũ khí hủy diệt hàng loạt và các thiết bị hỗ trợ khác. Tên lửa lớp Hyunmoo do Hàn Quốc chế tạo có tầm bắn lên tới 800km, còn Hyunmoo-III là một tên lửa hành trình tầm xa.

Để có thể tấn công ban lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc lên kế hoạch chế tạo tên lửa đạn đạo mạnh hơn, dự kiến đặt tên là Hyunmoo-IV.

Theo Yonhap, Seoul đã đạt được thỏa thuận với Washington về việc hỗ trợ Hàn Quốc trong công nghệ chế tạo tên lửa nhằm cải thiện tải trọng của các tên lửa. Theo hiệp định song phương với Mỹ sửa đổi vào năm 2012, hiệp định này sẽ cho phép Hàn Quốc có thể phát triển tên lửa đạn đạo với tầm hoạt động lên tới 800km và trọng tải tới 500kg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí về mặt nguyên tắc về vấn đề trên và các đồng minh khác đang tiếp tục tham vấn chi tiết hơn.

Hiện tại, Hàn Quốc đang thúc đẩy phát triển hệ thống phòng thủ "3 trụ cột” nhằm đối phó với mối đe dọa và khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm: hệ thống tấn công phủ đầu “Kill Chain”, hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KMAD), và kế hoạch Trừng phạt và Đáp trả quy mô lớn (KMPR).

Đức Hoàng

Theo Yonhap