Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Tổng thống Trump hủy kế hoạch tới "cửa ngõ" Triều Tiên vào phút chót

    Nov 01 2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tới khu phi quân sự liên Triều (DMZ) trong chuyến công du Hàn Quốc vào tuần tới, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết ngày 1/11.Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn lời quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ xác nhận, thay vì tới DMZ, Tổng thống Trump sẽ tới thăm một căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc trong chuyến công du vào ngày 7-8/11.

"Tổng thống sẽ không tới DMZ do không đủ thời gian theo lịch trình. Theo kế hoạch ban đầu Tổng thống hoặc sẽ tới DMZ hoặc căn cứ Camp Humphreys. Chưa Tổng thống Mỹ nào thăm Camp Humphreys và chúng tôi nghĩ rằng chuyến thăm căn cứ này sẽ mang ý nghĩa thông điệp hơn", quan chức trên cho biết.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc có nhiều đồn đoán về việc Tổng thống Trump sẽ tới DMZ bất chấp căng thẳng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên. Về phần mình, Tổng thống Trump nhiều lần úp mở về kế hoạch viếng thăm này khi trả lời câu hỏi của báo chí.

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc. Căn cứ Camp Humphreys cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 90km về phía nam và mới đây mới được mở rộng để trở thành trụ sở mới của Lữ đoàn số 8 của Mỹ ở Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc trang trải một phần lớn chi phí xây dựng căn cứ này.

Trong khi đó, Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) là một vùng đất dài 250 km, rộng 4 km, chạy ngang bán đảo Triều Tiên và phân cách đường biên giới liên Triều. Quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc đều hiện diện ở DMZ với hàng chục nghìn binh sĩ ở cả hai bên.

Ngoài ra, DMZ còn được trang bị dày đặc bãi mìn, các hàng rào dây thép gai, hàng rào điện tử, camera trinh sát và các trạm kiểm soát quân sự. Ở phía Nam của DMZ là nơi quân Mỹ đồn trú.

Trong chính quyền của Tổng thống Trump hiện mới chỉ có Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đến DMZ.

Minh Phương

Theo Yonhap