Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Tổng thống Trump "đấu khẩu" với giới thể thao Mỹ

    Sep 26 2017

Giữa lúc những căng thẳng đối ngoại tiếp tục leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục vướng vào màn tranh cãi nảy lửa với các siêu sao thể thao nước Mỹ khi chỉ trích họ sau cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.


Tổng thống Trump vướng vào tranh cãi với giới thể thao Mỹ (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump vướng vào tranh cãi với giới thể thao Mỹ (Ảnh: Getty)

Vụ việc bắt đầu từ hôm 23/9 khi Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích các vận động viên Giải bóng Bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) bởi họ đã tham gia biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc. Ông Trump sau đó cũng rút lại lời mời đội Golden State Warriors, đội vô địch giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), tới thăm Nhà Trắng.

Đại diện của NFL cho rằng: “Những phát biểu của ông Trump thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với NFL”. Thậm chí một số vận động viên còn gọi hành động của ông Trump là “vớ vẩn” và bất nhất.

Trong một tuyên bố, đội bóng rổ Golden State Warriors cho biết họ không đến thăm Nhà Trắng nhưng vẫn sẽ tới thủ đô Washington D.C. vào tháng 2 tới. Khi đó, họ sẽ có trận đấu với đội Wizards vào ngày 28/2 để tôn vinh sự bình đẳng, đa dạng và khoan dung. Đội Warriors hy vọng quyết định này của họ sẽ truyền cảm hứng để thay đổi những điều tốt đẹp hơn và “gửi đi một thông điệp” tới Tổng thống Trump.

“Chúng tôi tin rằng điều thể hiện rõ nhất tinh thần của nước Mỹ là người dân có quyền tự do thể hiện quan điểm về những vấn đề mà họ cho là quan trọng. Chúng tôi cảm thấy thất vọng vì không có được cơ hội đó”, tuyên bố của đội Warriors viết.

Ngôi sao Steph Curry của giải NBA cho biết cả đội tuyển sẽ họp để biểu quyết về việc không đến Nhà Trắng. Tuy nhiên, trên trang cá nhân Twitter ngày 23/9, Tổng thống Trump viết: “Được mời tới Nhà Trắng là vinh dự lớn lao của đội bóng vô địch. Nhưng Steph Curry đã do dự và vì thế lời mời đã bị rút lại”.

Ngay sau đó ngôi sao LeBron James, người từng 3 lần tới thăm Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, viết trên Twitter một thông điệp gửi tới ông Trump: “Curry nói là anh ấy sẽ không tới. Thế là ngài rút lại lời mời. Được tới thăm Nhà Trắng từng là một vinh dự lớn lao cho tới khi ngài xuất hiện”.

Thời gian gần đây, các vận động viên NFL thường quỳ gối trong lúc hát quốc ca trước khi mở đầu các trận đấu nhằm phản đối tình trạng phân biệt màu da trong thể thao nói riêng và tình trạng phân biệt chủng tộc nói chung tại Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại coi đây là hành động thiếu tôn trọng quốc kỳ và kêu gọi đuổi hết những người có hành động như vậy ra khỏi sân đấu và thậm chí là sa thải họ.


Các vận động viên bóng bầu dục quỳ gối khi hát quốc ca (Ảnh: Twitter)

Các vận động viên bóng bầu dục quỳ gối khi hát quốc ca (Ảnh: Twitter)

Sau khi vụ lùm xùm này xảy ra, một làn sóng biểu tình chống lại phản ứng của ông Trump đã diễn ra trong làng thể thao Mỹ. Nhiều cầu thủ, huấn luyện viên, người hâm mộ... trên khắp đất nước đã đồng loạt quỳ gối khi hát quốc ca trước mỗi trận đấu để thể hiện tinh thần đoàn kết.

Nhật Minh

Theo Guardian