Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Syria giành lại thành phố chiến lược từ tay phiến quân IS

    Oct 15 2017

Các binh sĩ Syria ngày 14/10 đã giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Al-Mayadeen tại tỉnh Deir ez-Zor, một trong những thành trì cuối cùng vẫn còn trong tay IS, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.


Xe quân sự của quân đội Syria chiến đấu tại Deir-ez-Zor (Ảnh: Sputnik)

Xe quân sự của quân đội Syria chiến đấu tại Deir-ez-Zor (Ảnh: Sputnik)

“Các binh sĩ chính phủ đã hoàn thành chiến dịch quét sạch các tay súng IS khỏi thành phố Al-Mayadeen”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói.

“Các đơn vị tấn công của quân đội Syria, do Tướng Hassan Suheil chỉ huy, đã đánh bại sự kháng cự quyết liệt của các phần tử khủng bố ở các quận miền trung và miền nam để hoàn toàn giải phóng thành phố”, ông Konashenkov nói thêm.

Ông Konashenkov nhấn mạnh rằng Al-Mayadeen là thành phố lớn cuối cùng dưới sự kiểm soát của IS tại thung lũng Euphrates và là thành trì chính của IS ở miền đông Syria.

Thành phố Al-Mayadeen nằm ở phía tham thủ phủ tỉnh Deir ez-Zor. Trong vài tháng qua, thành phố này đã chứng kiến sự giao tranh ác liệt giữa IS và các lực lượng Syria.

Hồi đầu tháng 10, quân đội Syria đã tiến vào ngoại ô Al-Mayadeen để khoanh vùng các tay súng IS bên trong thành phố. Hải quân Nga cũng phóng các tên lửa hành trình để tấn công các vị trí của IS tại Al-Mayadeen.

Hôm 13/10, quân đội Nga cho biết IS hiện chỉ còn kiểm soát chưa tới 8% diện tích Syria sau những thành công lớn của các binh sĩ Syria gần đây.

Việc giải phóng thành phố chiến lược Al-Mayadeen là một “chiến thắng rất quan trọng” cho quân đội Syria, giáo sư người Li-băng Jamal Wakeem chuyên về lịch sử và quan hệ quốc tế, nhận định với RT.

Al-Mayadeen là “một thành phố quan trọng nằm trên tuyến liên lạc kết nối Syria với Ira”, ông Wakeem nói, cho biết thêm rằng “cùng lúc đó chiến thắng này sẽ củng cố vị thế của quân đội Syria tại Deir ez-Zor”.

An Bình

Theo RT