Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Quốc gia cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ lái xe

    Sep 27 2017

Hoàng gia Ả-rập Xê-út ngày 26/9 thông báo sẽ cho phép phụ nữ tại quốc gia này được lái xe từ năm 2018. Đây được xem là quyết định mang tính lịch sử tại đất nước duy nhất trên thế giới không cho phép phụ nữ lái xe.

Cô Aziza Yousef lái xe trên đường cao tốc ở Riyadh, Ả-rập Xê-út năm 2014 để phản đối lệnh cấm phụ nữ lái xe (Ảnh: Reuters)
Cô Aziza Yousef lái xe trên đường cao tốc ở Riyadh, Ả-rập Xê-út năm 2014 để phản đối lệnh cấm phụ nữ lái xe (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Hoàng gia Ả-rập Xê-út ngày 26/9 đã ban hành sắc lệnh cho phép phụ nữ nước này lần đầu tiên được lái xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, sắc lệnh này sẽ được thực thi theo lộ trình cụ thể từ nay cho tới mùa hè 2018.

Theo đó, một ủy ban cấp bộ đã được thành lập để đưa ra các khuyến cáo về vấn đề lái xe cho phụ nữ Ả-rập Xê-út trong vòng 30 ngày. Sau đó, chính phủ sẽ có sự chuẩn bị trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực từ ngày 24/6 năm sau.

Hoàng tử Khaled bin Salman, Đại sứ mới của Ả-rập Xê-út tại Mỹ, cho rằng phụ nữ vốn chiếm một nửa dân số và họ có quyền lái xe mà không cần tới sự cho phép của đàn ông. Đề cập tới sắc lệnh mới, Hoàng tử Khaled bin Salman tuyên bố không bao giờ là quá muộn để làm những điều đúng đắn và xã hội Ả-rập Xê-út đã “sẵn sàng” cho sự thay đổi này.

Ả-rập Xê-út là quốc gia duy nhất trên thế giới không cho phép phụ nữ lái xe. Mặc dù cả luật Hồi giáo và luật giao thông Ả-rập Xê-út đều không đề cập cụ thể về việc phụ nữ nước này không được phép lái xe, nhưng trên thực tế, họ không được cấp bằng lái và nếu cố tình điều khiển phương tiện, họ sẽ bị bắt giữ.

Phụ nữ Ả-rập Xê-út từ lâu đã phải phụ thuộc vào đàn ông để có thể đi làm và lo công việc gia đình. Quyết định cho phép phụ nữ lái xe được cho là một phần trong chương trình cải cách của Hoàng gia Ả-rập Xê-út nhằm xây dựng nền kinh tế năng động, giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ của quốc gia này.

Thành Đạt

Tổng hợp