Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Quan chức Mỹ - Triều có thể nhóm họp giữa lúc căng thẳng

    Oct 19 2017

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên ngày 18/10 đã tới Nga để tham dự hội nghị quốc tế về chống phổ biến vũ khí hạt nhân và có thể sẽ hội đàm với phái đoàn của Mỹ cũng có mặt tại sự kiện này.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: Reuters)
Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: Reuters)

Theo NHK, bà Choe Son-hui, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã có mặt tại một sân bay ở gần thủ đô Moscow, Nga hôm qua 18/10.

Bà Choe sẽ tham dự một hội nghị quốc tế do Nga bảo trợ về chống phổ biến vũ khí hạt nhân từ ngày 19-21/10. Đại biểu từ 40 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, và các tổ chức quốc tế cũng sẽ tham dự hội nghị tại Nga lần này.

Bà Choe dự kiến sẽ tham gia các cuộc thảo luận về chủ đề an ninh của khu vực Đông Bắc Á cũng như chính sách ngoại giao đa phương để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hồi tháng 9, bà Choe cũng đã tới Moscow và gặp đặc phái viên Nga phụ trách các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Theo KBS, Vụ trưởng Triều Tiên có thể sẽ hội đàm không chính thức với phái đoàn gồm các cựu quan chức Mỹ tham dự hội nghị chống phổ biến vũ khí hạt nhân tại Nga, trong đó có cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét cử các quan chức của Bộ Ngoại giao nước này tới dự hội nghị ở Nga. Theo đó, khả năng diễn ra cuộc gặp giữa các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngày 16/10, phát biểu tại phiên họp của một ủy ban thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong cho biết nước này ủng hộ ý tưởng về một hiệp ước cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ chỉ từ bỏ sau khi Mỹ từ bỏ.

Ông Kim khẳng định việc sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa liên lục địa là biện pháp phòng vệ của Triều Tiên bởi không quốc gia nào trên thế giới phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ như Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp