Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân là lựa chọn duy nhất

    Oct 16 2017

Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên An Tong Chun ngày 15/10 khẳng định nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa sống còn từ Mỹ và việc phát triển chương trình hạt nhân là lựa chọn duy nhất của Bình Nhưỡng.

Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi muốn khẳng định rằng đất nước chúng tôi đang phải đối mặt với một mối đe dọa thách thức sự tồn vong và chúng tôi có thể bị Mỹ hủy diệt”, Sputnik dẫn lời Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên An Tong Chun phát biểu tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) ở thành phố St. Petersburg, Nga ngày 15/10.

Là người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tại IPU-137, ông An nhấn mạnh “lịch sử đã chứng minh rằng Triều Tiên đủ khả năng để phòng vệ” trước các mối đe dọa từ thế lực bên ngoài.

“Các chương trình hạt nhân của chúng tôi là các chương trình hạt nhân phòng ngừa được phát triển để bảo vệ nền độc lập của chúng tôi. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển chương trình hạt nhân”, ông An cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, Bình Nhưỡng muốn Mỹ “dừng chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên vì chính sách này đang đặt ra các rào cản trên con đường đối thoại hòa bình”. Trước đó, phái đoàn Triều Tiên từng tuyên bố rằng ngay cả một cuộc hội đàm để thảo luận về tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên cũng là điều “không thể”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 viết trên mạng xã hội rằng ông thực sự phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thiết lập đối thoại với Triều Tiên. Ông cũng khuyên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không nên lãng phí thời gian và công sức vào việc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 15/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Tổng thống Trump đã nhận thức rất rõ về tình hình căng thẳng ngày càng tăng trên bán đảo Triều Tiên.

“Tổng thống sẽ không cho phép chính quyền ông Kim Jong-un đe dọa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Vì thế, ông Trump sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để ngăn chuyện đó xảy ra”, ông McMaster nói, đồng thời cho biết các phương án quân sự với Triều Tiên được đưa ra xem xét thường xuyên.

“Quân đội của chúng ta ngày càng mạnh hơn và các chỉ huy quân sự cũng đang xem xét, cải thiện các kế hoạch quân sự hàng ngày. Chúng tôi hy vọng sẽ không phải sử dụng các kế hoạch này, nhưng chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng”, ông McMaster cho biết thêm.

Thành Đạt

Tổng hợp