Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Phát hiện âm thanh bất thường vào ngày tàu ngầm Argentina mất tích

    Nov 23 2017

Một âm thanh bất thường đã được phát hiện gần nơi tàu ngầm ARA San Juan liên lạc lần cuối cùng vào đúng ngày con tàu mất tích, Hải quân Argentina cho biết.Tàu ngầm ARA San Juan mất tích vào sáng 15/11 khi tuần tra ở Đại Tây Dương (Ảnh: Reuters)

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích vào sáng 15/11 khi tuần tra ở Đại Tây Dương (Ảnh: Reuters)

Theo Mirror, phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi tối 22/11 xác nhận đã phát hiện “dấu vết mới” nghi có liên quan đến tàu ngầm ARA San Juan mất tích và hiện dấu vết này đang được phân tích.

“Chúng tôi đã nhận thấy một dấu vết chính thức vào sáng 15/11 trùng khớp với khu vực chúng tôi đang tìm kiếm. Đó là một dạng thủy âm, một âm thanh bất thường”, ông Enrique Balbi nói.

Khi các phóng viên dồn dập hỏi về bản chất của âm thanh mới được phát hiện đó, ông Balbi từ chối bình luận liệu đó có phải là dấu hiệu của một vụ nổ hay một tình huống khẩn cấp nào khác trên con tàu ARA San Juan hay không.

Thông tin với báo giới sau đó, ông Balbi cho biết, âm thanh bất thường trên đã được phân tích và giới chuyên gia xác định đó dường như là âm thanh từ sinh vật biển.

“Tất cả chúng tôi đều hy vọng nhưng không may là âm thanh đó xuất phát từ nguồn không đáng tin cậy”, ông Balbi nói.

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm hải quân ARA San Juan đã bước sang ngày thứ bảy. Con tàu mất tích sáng 15/11 cùng 44 thủy thủ khi đang tuần tra ở vùng biển phía nam Đại Tây Dương. Hải quân Argentina cho biết, trước khi mất tích, con tàu đã nổi lên mặt nước và báo cáo trục trặc kỹ thuật điện.

Kể từ đó đến nay Argentina đã ghi nhận nhiều tín hiệu nghi của ARA San Juan nhưng sau đó đều được xác nhận không phải.

Nếu con tàu bị chìm hoặc không thể nổi lên mặt nước tính từ khi nó đưa ra tín hiệu cấp báo cuối cùng hôm 15/11, thì số dưỡng khí dự trữ của con tàu tính đến hôm nay sẽ cạn và mạng sống của các thủy thủ chỉ còn tính bằng giờ.

Trong một diễn biến liên quan khác, truyền thông Argentina ngày 22/11 cho biết một máy bay Hải quân Mỹ hôm qua đã phát hiện ra một vật thể lạ trong lòng Đại Tây Dương.

Hệ thống radar của máy bay Mỹ đã phát hiện ra một vùng “tín hiệu nhiệt” nằm sâu 70 m dưới bề mặt nước. Dựa trên thông tin này, lực lượng tìm kiếm cứu hộ phỏng đoán đây có thể là tín hiệu từ tàu ngầm ARA San Juan mất tích một tuần nay.

Theo Mirrror, “tín hiệu nhiệt” dường như phát ra từ một vật thể kim loại nằm ở khu vực cách bờ biển Puerto Madryn, Argentina khoảng 300 km. Các máy bay và tàu đã được điều động tới khu vực này để xác định xem liệu đây có phải là tín hiệu từ tàu ARA San Juan hay không.

Minh Phương

Theo Mirror