Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Ông Trump đổi ý thăm khu phi quân sự nguy hiểm nhất thế giới?

    Oct 17 2017

Báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ không tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều khi tới Hàn Quốc vào đầu tháng tới trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng.


Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều được mô tả là nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới. (Ảnh minh họa: Dailymail)

Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều được mô tả là nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới. (Ảnh minh họa: Dailymail)

Asahi Shimbun cho biết, Tổng thống Trump dự kiến sẽ có cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul vào ngày 7/11 tới. Tuy nhiên, ông có thể sẽ không đến DMZ như kế hoạch ban đầu.

Asahi Shimbun dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức Mỹ và Hàn Quốc lo ngại về vấn đề an ninh cho Tổng thống Trump nếu ông đến thăm DMZ, khu phi quân sự hẹp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc nhưng thực tế lại là một trong những địa điểm bị quân sự hóa mạnh mẽ nhất thế giới.

Về phần mình, trong cuộc họp báo hôm qua, Tổng thống Trump từ chối tiết lộ kế hoạch cụ thể khi phóng viên đề cập đến chuyến thăm DMZ.

"Quý vị biết đó, tôi sẽ tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh. Tôi rất nóng lòng tới đó. Tuy nhiên, tại thời điểm này chúng tôi chưa đưa ra kế hoạch cụ thể", ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại kế hoạch thăm DMZ sẽ "khiêu khích" Triều Tiên không, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ cân nhắc đến điều này".

Trước đó, Yonhap dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết, Nhà Trắng từ cuối tháng 9 đã cử một nhóm tiền trạm gồm các quan chức Mỹ tới khảo sát một số địa điểm phù hợp ở biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trước khi Tổng thống Donald Trump có chuyến đi chính thức tới khu vực này vào đầu tháng 11 tới.

“Họ đã xem xét xung quanh khu vực làng đình chiến Panmunjom và đài quan sát Ouellette”, nguồn tin cho biết.

Nếu Tổng thống Trump tới thăm làng đình chiến Panmunjom thì nhà lãnh đạo Mỹ có thể sẽ giáp mặt các binh sĩ Triều Tiên - những người được vũ trang đồn trú tại khu vực này.

Cũng theo nguồn tin, thông qua lời nói hoặc hành động của mình, Tổng thống Trump sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên trong chuyến đi đầu tiên tới Hàn Quốc và bán đảo Triều Tiên với tư cách Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Mỹ.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có dấu hiệu lắng xuống sau khi các bên đe dọa “hủy diệt” lẫn nhau. Triều Tiên được dự đoán sẽ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa trong tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới.

Minh Phương

Theo Yonhap, Asia Times