Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Ông Putin vượt “ải” tái tranh cử đầu tiên

    Dec 28 2017

Ủy ban bầu cử trung ương Nga hôm nay đã tiếp nhận hồ sơ tái tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin và dự kiến sẽ chính thức công bố tư cách ứng viên của ông trong vài ngày tới.Tổng thống Vladimir Putin đích thân nộp hồ sơ tranh cử. (Ảnh: RT)

Tổng thống Vladimir Putin đích thân nộp hồ sơ tranh cử. (Ảnh: RT)

Hãng tin RT cho biết, Tổng thống Nga Putin hôm nay 27/12 đã đích thân tới trụ sở Ủy ban bầu cử trung ương để nộp hồ sơ tranh cử. Ủy ban sẽ có 5 ngày để đánh giá hồ sơ trước khi công bố tư cách ứng viên của ông chủ Điện Kremlin.

Tổng thống Putin đích thân nộp hồ sơ tranh cử chỉ một ngày sau khi những người ủng hộ ông đến từ mọi tầng lớp nhóm họp tại Moscow để ủng hộ ông tái tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Ông Putin tuyên bố tái tranh cử hôm 6/12 và tiếp tục tiết lộ kế hoạch tranh cử độc lập tại cuộc họp báo cuối năm hôm 14/12. Để tranh cử độc lập, ông Putin cần hơn 300.000 chữ ký ủng hộ, điều kiện được cho là không quá khó đối với ông trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm của ông vẫn rất cao.

Một khảo sát hồi đầu tháng 12 cho thấy, khoảng 70% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin.

Đầu tuần này, lãnh đạo đảng đối lập Alexei Navalny cũng nộp hồ sơ tranh cử sau khi thu thập đầy đủ chữ ký ủng hộ. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã từ chối hồ sơ tranh cử của nhà hoạt động này với lý do ông Navalny từng vướng vào các cáo buộc hình sự.

Minh Phương

Theo RT