Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Ông Putin thị sát cuộc tập trận đang khiến phương Tây “mất ăn, mất ngủ”

    Sep 16 2017

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thị sát cuộc tập trận chung ở khu vực Leningrad giữa Nga và Belarus có tên Zapad 2017, cuộc tập trận đang khiến phương Tây bất an.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin RT cho biết, Điện Kremlin ngày 15/9 xác nhận Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham gia thị sát cuộc tập trận Zapad 2017.

“Vào ngày 18/9, Tổng thống sẽ tham dự cuộc tập trận chiến lược Zapad 2017 ở khu vực Leningrad. Chúng tôi sẽ thông báo tới quý vị chi tiết chuyến thị sát”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh, chuyến thị sát của Tổng thống Putin không liên quan đến những lo ngại hiện nay của phương Tây về cuộc tập trận.

“Tổng thống sẽ theo dõi quá trình tập trận chiến lược trên thao trường. Đây là hoạt động thông thường. Đây là cuộc tập trận lớn nhất. Với tư cách tổng tư lệnh, Tổng thống Putin luôn có các chuyến thị sát như vậy tới các cuộc tập trận lớn”, ông Peskov nói.

Zapad 2017 bắt đầu diễn ra từ ngày 14/9 và kéo dài đến 20/9. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 12.700 binh sĩ, trong đó 7.200 binh sĩ Belarus và 5.500 binh sĩ Nga. Tuy nhiên, phương Tây cho rằng con số thực tế có thể lớn hơn.

Ngoài ra, cuộc tập trận còn có sự tham gia của khoảng 70 máy bay, 10 xe quân sự, 680 xe bộ binh, trong đó có 250 xe tăng.

Các lực lượng sẽ thực hiện một loạt bài tập tại 6 địa điểm khác nhau nằm rải rác trên khắp lãnh thổ hai nước Nga và Belarus.

Nga khẳng định mục đích cuộc tập trận là chống khủng bố và đơn thuần vì mục đích tự vệ, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào khác.

Trong khi đó, NATO luôn tỏ ra lo ngại về quy mô của cuộc tập trận, hơn nữa, địa điểm diễn ra cuộc tập trận Zapad 2017 là ở Trung Âu, gần với các nước thành viên NATO như Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga triển khai lực lượng quân sự tham gia Zapad nhằm chuẩn bị chiến tranh xâm lược lãnh thổ Ukraine.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tuần này đã yêu cầu Nga phải tuân thủ quy định quốc tế về việc mời quan sát viên tham dự những cuộc tập trận quy mô lớn.

Minh Phương

Theo RT