Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Ông Trump "khoe" tỷ lệ đánh chặn thành công ICBM của Mỹ là 97%

    Oct 14 2017

Trước những lo ngại về việc Triều Tiên đã sở hữu tên lửa có khả năng bắn tới Mỹ, Tổng thống Donald Trump tự tin khẳng định Mỹ có 97% khả năng đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), Washington Post cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, Tổng thống Trump hôm 11/10 đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News về mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

"Chúng tôi sở hữu các tên lửa có khả năng đánh chặn một tên lửa trên không với tỷ lệ thành công 97%. Nếu đánh chặn bằng hai tên lửa thì chắc chắn tên lửa đối phương sẽ bị phá hủy”, ông Trump nói.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về tuyên bố này của Tổng thống Trump, song ông Trump dường như đề cập đến hệ thống đánh chặn giữa hành trình trên mặt đất mà Mỹ đặt ở Alaska và California thuộc sự quản lý của Cơ quan phòng vệ tên lửa (MDA)

Mỹ đã chi khoảng 40 tỷ USD để phát triển dự án này nhằm ngăn chặn tên lửa đạn đạo tấn công lục địa Mỹ. Giới chức MDA cũng tự tin về hiệu quả của dự án, với ước tính tỷ lệ đánh chặn thành công của hệ thống này cũng ngang tầm ước tính của Tổng thống Trump.

Bình luận trên đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên đã sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ. Trong khi đó, nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi về năng lực của các lá chắn tên lửa của Mỹ đặt ở nước này cũng như ở các quốc gia đồng minh.

Giới chuyên gia cảnh báo, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện giờ có thể bắn hạ một hoặc số ít loại tên lửa cơ bản. Mỹ thậm chí có thể bị áp đảo nếu không theo kịp công nghệ và sản xuất tên lửa của Triều Tiên.

Kết quả thử nghiệm của MDA cũng không giống nhau. Cụ thể, tỷ lệ thành công khi thử nghiệm hệ thống tên lửa đánh chặn trên mặt đất (GMD) là trên 55%. Tỷ lệ này với hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis triển khai trên các tàu hải quân Mỹ và trên đất liền khoảng 83%. Trong khi đó, Hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối (THAAD) thành công 100% trong tổng số 13 cuộc thử nghiệm kể từ năm 2006.

Minh Phương

Theo Washington Post