Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nobel Vật lý 2017 vinh danh 3 nhà khoa học

    Oct 04 2017

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm hôm nay 3/10 đã trao giải Nobel Vật lý cho 3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C Barish và Kip S Thorne với công trình nghiên cứu về sóng hấp dẫn.

3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne nhận giải Nobel Vật lý 2017 (Ảnh: Nobel Twitter)
3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne nhận giải Nobel Vật lý 2017 (Ảnh: Nobel Twitter)

Vào chiều nay 3/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố giải thưởng Nobel Vật lý thuộc về 3 nhà khoa học là Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne.

Theo Guardian, 3 nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý năm nay đã được vinh danh vì những đóng góp của họ trong công trình nghiên cứu về sóng hấp dẫn cũng như những thành tựu trong việc quan sát loại sóng này.

Nhà khoa học Rainer Weiss sinh năm 1932 tại Đức. Ông là giáo sư vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ. Nhà khoa học Barry Barish sinh năm 1936 tại Mỹ. Ông là giáo sư vật lý tại Viện công nghệ California, Mỹ. Nhà khoa học Kip Thorne sinh năm 1940 tại Mỹ. Ông là cũng là giáo sư về vật lý lý thuyết tại Viện công nghệ California.

Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne là các nhà khoa học và những người đi đầu trong chương trình nghiên cứu về sóng hấp dẫn - vết gợn sóng không - thời gian từng được nhà bác học Albert Einstein tiên đoán từ cách đây hàng trăm năm dựa trên giả thuyết về sự sáp nhập của hai hố đen.

Giải Nobel Vật lý năm nay đã ghi nhận những đóng góp của 3 nhà khoa học trong dự án LIGO (Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory), có nghĩa là Trạm quan sát Sóng hấp dẫn bằng tia laser giao thoa.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển, trong đó nổi bật nhất là phát minh về thuốc nổ, sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển. Người trẻ nhất được trao giải Nobel Vật lý cho đến nay là nhà khoa học Lawrence Bragg, 25 tuổi vào năm 1915 cùng với cha mình.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD).

Thành Đạt