Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nhà Trắng nói quan hệ Nga - Mỹ tốt hơn dưới thời Tổng thống Trump

    Dec 19 2017

Quan chức Nhà Trắng nhận định mối quan hệ song phương Nga - Mỹ đã được cải thiện trong thời gian gần đây và Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với Moscow.

Tổng thống Donald Trump (trái) bắt tay người đồng cấp Vladimir Putin khi tham dự hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam hồi tháng 11 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Donald Trump (trái) bắt tay người đồng cấp Vladimir Putin khi tham dự hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam hồi tháng 11 (Ảnh: AFP)

Chủ trì phiên họp đặc biệt trước khi Mỹ công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới hôm qua 18/12, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Washington tin rằng quan hệ Nga - Mỹ đã được cải thiện trong nhiều tháng vừa qua dưới thời Tổng thống Donald Trump.

“Tổng thống Trump đã trò chuyện với Tổng thống (Nga) Putin qua điện thoại và chúng tôi (Nhà Trắng) đã công bố một thông báo tóm lược nội dung cuộc điện đàm này. Đây là ví dụ điển hình cho thấy sự hợp tác khi chúng ta chia sẻ lợi ích chung. Năm nay chúng tôi cũng đã nhìn thấy sự hợp tác này trong cuộc chiến chống (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) IS tại Syria”, TASS dẫn lời quan chức Nhà Trắng cho biết.

Theo quan chức trên, mặc dù Nga và Mỹ “vẫn còn nhiều lĩnh vực mà lợi ích của hai bên không tương đồng, thậm chí mâu thuẫn trực tiếp với nhau”, nhưng trong tương lai hai nước sẽ vẫn cùng nhau hợp tác.

“Mối quan hệ của chúng ta chắc chắn đã tốt hơn so với thời điểm cách đây vài tháng khi cả Ngoại trưởng và Tổng thống (Mỹ) đều nhận định rằng mối quan hệ này dường như đang ở mức thấp. Tổng thống Trump sẽ tập trung vào việc tiếp tục tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác (với Nga) trong khi vẫn thận trọng trong việc bảo vệ các lợi ích của Mỹ”, quan chức Mỹ cho biết thêm.

Trước đó, Tổng thống Putin ngày 17/12 đã gọi điện để cảm ơn người đồng cấp Mỹ vì giúp ngăn chặn vụ tấn công khủng bố ở St. Petersburg. Ông Putin cũng đề nghị Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn tới Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cũng như các đặc vụ đã giúp thu thập thông tin về các đối tượng khủng bố. Đây là cuộc điện đàm thứ 2 của hai nhà lãnh đạo trong vòng một tuần.

Thành Đạt

Theo TASS