Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nga nghi ngờ Mỹ kiếm cớ tấn công Triều Tiên

    Dec 01 2017

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng chính các động thái khiêu khích của Mỹ đã dẫn tới việc Triều Tiên phóng thử tên lửa, đồng thời nghi ngờ việc Washington kiếm cớ để tấn công Bình Nhưỡng.


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: AFP)

Theo RT, khi bình luận về các diễn biến mới nhất liên quan tới vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên vào sáng ngày 29/11, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói rằng Mỹ dường như muốn Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa.

“Những hành động gần đây nhất của Mỹ dường như nhằm khiêu khích Bình Nhưỡng để nước này tiến hành các động thái liều lĩnh”, ông Lavrov nói với các phóng viên hôm nay 30/11.

Theo Ngoại trưởng Nga, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là “một cuộc phiêu lưu”, song Mỹ rõ ràng là nước tìm cách “trêu tức” nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước.

“Người Mỹ nên bắt đầu bằng việc giải thích những ý đồ của họ với tất cả chúng ta. Nếu họ thực sự muốn tìm cớ cho việc hủy diệt Triều Tiên, như lời đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an, thì họ hãy nói thẳng ra và để cho lãnh đạo Mỹ xác nhận chuyện đó. Sau đó, chúng ta sẽ quyết định xem nên phản ứng như thế nào”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm.

Mỹ gần đây liên tục phô diễn sức mạnh quân sự cùng với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc ở khu vực sát sườn Triều Tiên thông qua các cuộc tập trận chung. Sự leo thang căng thẳng từ các cuộc tập trận của Mỹ khiến Nga rất thất vọng. Moscow lâu nay vẫn ủng hộ cách tiếp cận “đóng băng kép”, trong đó Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự để đổi lấy việc Triều Tiên dừng chương trình tên lửa.

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 29/11 (Ảnh: Reuters)
Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 29/11 (Ảnh: Reuters)

“Hồi tháng 9, các đồng nghiệp Mỹ đã ngỏ ý rằng nước này sẽ không tiến hành các cuộc tập trận cho tới mùa xuân năm 2018 và kế hoạch này có thể khiến Triều Tiên tạm dừng các vụ thử tên lửa cũng như kiềm chế các động thái liều lĩnh… Chúng tôi rất hy vọng về hướng đi này, nhưng sau đó Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận nằm ngoài kế hoạch hồi tháng 10, tiếp theo là tháng 11 và bây giờ họ tiếp tục tuyên bố sẽ tập trận quy mô lớn ngoài dự kiến vào tháng 12”, ông Lavrov nói.

Cũng theo ngoại trưởng Nga, chính sách tăng cường trừng phạt Triều Tiên của Mỹ để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa không hiệu quả. Ông Lavrov cho rằng Washington không nên phớt lờ những lời kêu gọi của các nước khác, bao gồm cả Nga, về việc tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp với Triều Tiên.

Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley kêu gọi các nước cắt quan hệ với Triều Tiên và trục xuất người lao động Triều Tiên về nước. Bà Haley thậm chí còn cảnh báo Triều Tiên sẽ bị hủy diệt nếu xảy ra chiến tranh. Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố đưa Triều Tiên trở lại danh sách tài trợ khủng bố nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hôm qua tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân siêu nặng và đặt toàn bộ lục địa Mỹ trong tầm ngắm. Đây là tên lửa được đánh giá là bay cao nhất, bay xa nhất và bay lâu nhất của Triều Tiên từ trước đến nay.

3 tàu sân bay Mỹ đồng loạt phô diễn sức mạnh “nắn gân” Triều Tiên

Thành Đạt

Theo RT