Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nga muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Mỹ

    Sep 21 2017

Quan chức ngoại giao cấp cao Nga cho biết, Nga muốn đặt dấu chấm hết cho những hành động “thù địch” lẫn nhau với Washington dù Moscow không phải là bên phát động mâu thuẫn, đồng thời chia sẻ rằng sẽ chờ đợi và quan sát động thái của Mỹ trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm của ông Tillerson tới Moscow hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm của ông Tillerson tới Moscow hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)

RT dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov sau cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết đã đến lúc Nga và Mỹ cần cải thiện mối quan hệ ngoại giao.

“Chúng tôi đã bàn bạc về mối quan hệ song phương. Rõ ràng là chúng ta cần phải khắc phục chúng. Chúng tôi đã có những hành động trả đũa, công kích qua lại lẫn nhau một cách không tích cực và hiện chúng tôi mong muốn mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ trở lại bình thường”, ông Lavrov chia sẻ.

Bình luận về bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9, ông Lavrov cho rằng ông Trump đã nhấn mạnh về chủ quyền và bình đẳng trong quan hệ quốc tế.

“Chúng ta hãy chờ đợi và quan sát xem những lời phát biểu đó sẽ được chuyển hóa thành hành động như thế nào”, ông nhận định. Ngoài ra ông đánh giá bài phát biểu của ông Trump là “đáng nhớ” và cho rằng bài phát biểu “không chỉ hướng tới phạm vi quốc tế mà còn hướng tới nội bộ quốc gia”.

Về cuộc chiến chống IS tại chiến trường Syria, ông Lavrov cho biết đây là vấn đề quan tâm hàng đầu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ. Hai nhà ngoại giao nhất trí quân đội hai nước sẽ hỗ trợ và can thiệp hợp lý nhằm không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria. Hé lộ chi tiết hơn, ông Lavrov cho biết ông Mỹ đã xác nhận Mặt trận Al-Nusra là một tổ chức khủng bố và bày tỏ hy vọng “Washington sẽ có hành động tương ứng trên chiến trường”.

Về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran, ông Lavrov cho rằng việc Mỹ đe dọa tấn công quân sự Triều Tiên không làm cho tình hình tốt hơn và thậm chí còn làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Nếu chúng ta chỉ lên án và đe dọa lẫn nhau, thì chúng sẽ phản tác dụng khi chúng ta muốn gây ảnh hưởng tới quốc gia nào đó. Vì thế, chúng tôi muốn cùng hợp tác với các bên liên quan, tạo cho họ động lực để tham gia đàm phán. Chúng tôi luôn giữ nguyên tắc không biến quốc gia nào thành mối đe dọa, thay vào đó chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu bản chất vấn đề”, ông Lavrov nhấn mạnh quan điểm của Nga.

Moscow đồng thời bày tỏ quan ngại về việc ông Trump liên tiếp lên tiếng chỉ trích Iran và đe dọa sẽ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với quốc gia này. Ông Lavrov khẳng định Nga sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ thỏa thuận này trong cuộc họp bộ trưởng nhóm 6 cường quốc bao gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo An LHQ và Đức diễn ra vào ngày 20/9.

Đức Hoàng