Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nga dội "mưa" hỏa lực vào sào huyệt khủng bố ở Syria

    Jan 09 2018

Chỉ trong ngày 7/1, không quân Nga được cho là đã thực hiện hàng chục cuộc không kích, nã "mưa" đạn xuống sào huyệt của nhóm khủng bố đang ẩn náu tại Syria, Almasdar News đưa tin.


Nga dội "mưa" hỏa lực vào sào huyệt khủng bố ở Syria

Một máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ không kích tại Syria. (Ảnh minh họa: Fighter Sweep)
Một máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ không kích tại Syria. (Ảnh minh họa: Fighter Sweep)

Ngày 7/1, Không quân Nga được cho là đã điều các máy bay thực hiện tổng cộng 30 cuộc không kích nhằm vào hang ổ khủng bố ở tỉnh Idlib và Hama của Syria.

Đợt không kích nhằm tiêu diệt Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) - nhóm khủng bố có liên kết với al-Qaeda và có tiền thân là nhóm mặt trận Al Nusra. Các cuộc không khích được cho là đã phá hủy hang ổ của HTS.

Almasdar News đã công bố các đoạn video ghi lại hình ảnh Nga không kích các phiến quân khủng bố tại phía bắc thành phố Hama thuộc tỉnh Kafr Zayta và tại Jarjanaz, phía nam tỉnh Idlib.

Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Trước đó hồi giữa tháng 12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm căn cứ Khmeimim và thông báo kế hoạch rút lực lượng quân sự Nga khỏi Syria.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ trao tặng phần thưởng danh dự cho các binh sĩ tại Điện Kremlin hôm 27/12/2017, Tổng thống Putin tiết lộ, hơn 48.000 binh sĩ Nga đã tham gia vào chiến dịch quân sự ở Syria. Trong khoảng thời gian hơn 2 tham chiến, Không quân Nga đã tiến hành 34.000 sứ mệnh tác chiến, thực hiện 166 đợt phóng tên lửa hành trình độ chính xác cao.

Nga đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhóm Jabhat al-Nusra và các nhóm khủng bố khác tại Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 60.000 tay súng đã bị quân đội Nga tiêu diệt trong các chiến dịch này.

Mặc dù tuyên bố rút quân, nhưng ông Putin cho biết, Nga vẫn duy trì một lực lượng nhất định ở căn cứ không quân Hemeimeem và căn cứ hải quân Tartu ở Syria để “bảo vệ các lợi ích quốc gia, đảm bảo an ninh của Nga ở một trong những khu vực chiến lược”.

Đức Hoàng

Tổng hợp