Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nga cảnh báo đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ

    Oct 12 2017

Moscow không loại trừ bất cứ khả năng nào để đáp trả việc Washington tịch thu khu nhà ngoại giao Nga ở Mỹ, trong đó bao gồm cả phương án đóng cửa một trong những tổng lãnh sự quán của Mỹ ở Nga, quan chức cấp cao của Nga cho biết.Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Ảnh: Getty)

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Ảnh: Getty)

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Georgiy Borisenko, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, hôm nay cho biết Nga đang cân nhắc nhiều phương án đối phó việc Mỹ tịch thu khu nhà ngoại giao.

" Biện pháp đáp trả như chúng tôi từng nói, ngay cả trước công chúng, đó là trong ngoại giao có một nguyên tắc có đi có lại không thể vi phạm. Người Mỹ hiểu rất rõ điều này. Nếu họ hành động như vậy, có nghĩa là họ chấp nhận để Nga có hành động tương tự đối với các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga. Về những biện pháp cụ thể, chúng tôi sẽ cân nhắc và áp dụng nếu cần thiết", ông Borisenko nói.

Ông Borisenko cho biết, Bộ Ngoại giao Nga không loại trừ phương án buộc Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao ở Nga xuống dưới 300 người. Ngoài ra, Nga cũng tính đến phương án đóng một trong các lãnh sự quán của Mỹ ở Nga.

Ông Borisenko cũng khẳng định, Nga vẫn chưa từ bỏ ý định kiện chính phủ Mỹ về việc tịch thu cơ sở ngoại giao của Nga ở San Francisco.

“Chúng tôi không loại trừ bất cứ phương án nào. Theo chỉ thị của Tổng thống, chúng tôi đang tích cực cân nhắc các phương án này”, ông cho biết thêm.

Cảnh báo trên được đưa ra khi căng thẳng ngoại giao Nga-Mỹ có xu hướng leo thang kể từ sau vụ việc chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã tịch thu cơ sở ngoại giao của Nga ở nước này. Hồi đầu tháng 8, Mỹ tiếp tục thông qua các lệnh trừng phạt mới với Nga.

Đáp trả động thái trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Mỹ giảm số nhân viên ngoại giao của họ tại Nga từ 755 người xuống 455 người để cân bằng với số nhân viên lãnh sự quán Nga tại Mỹ.

Minh Phương

Theo RT