Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

    Dec 16 2017

Hội đồng liên bang Nga (Thượng viện Nga) hôm nay đã bỏ phiếu thông qua ấn định bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018.


Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Hãng tin TASS cho biết, sau khi Thượng viện thông qua nghị quyết ấn định bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018, trong vòng 5 ngày tới, nghị quyết này sẽ được công bố. Sau công bố nghị quyết, chiến dịch vận động tranh cử của các ứng viên sẽ chính thức bắt đầu và các chính đảng sẽ tổ chức hội nghị trước bầu cử. Trong khi đó, các ứng viên độc lập sẽ phải tự vận động các nhóm ủng hộ.

Tính đến thời điểm hiện tại có tổng cộng 23 người đã công bố ý định tranh cử tổng thống Nga năm 2018, TASS dẫn lời Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin đã công bố kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 vào hôm 6/12 và xác nhận trong cuộc họp báo cuối năm hôm qua rằng ông sẽ tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, thay vì đại diện cho đảng Nước Nga cầm quyền. Với quyết định này ông cần thu thập hơn 300.000 chữ ký để tái tranh cử.

Các kết quả khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đều trên 80%. Nhiều người cho rằng, ông sẽ dễ dàng chiến thắng nếu tái tranh cử. Ông Putin giữ chức tổng thống trong hai nhiệm kỳ trước khi trở thành thủ tướng vào năm 2008. Ông tiếp tục tái đắc cử tổng thống vào năm 2012.

Minh Phương

Theo TASS