Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Nga, Trung Quốc tập trận ở cửa ngõ bán đảo Triều Tiên

    Sep 19 2017

Nga và Trung Quốc hôm nay bắt đầu cuộc tập trận chung gần bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang leo thang do chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.


Tàu Trung Quốc tại cảng Vladivostok, Nga (Ảnh: SCMP)

Tàu Trung Quốc tại cảng Vladivostok, Nga (Ảnh: SCMP)

Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc chính thức bắt đầu vào ngày 18/9 tại khu vực giữa vịnh Peter Đại đế, bên ngoài cảng Vladivostok gần biên giới Nga - Triều và kéo dài tới phía nam biển Okhotsk, gần với phía Bắc Nhật Bản.

Cuộc diễn tập là phần thứ hai trong kế hoạch tập trận hải quân Nga - Trung năm 2017. Phần thứ nhất đã diễn ra tại biển Baltic hồi tháng 7. Bài báo không đề cập cuộc tập trận lần này có liên quan tới căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, quân đội 2 nước sẽ diễn tập các nhiệm vụ chống tàu ngầm, tấn công hải quân nhằm tăng cường khả năng tác chiến của quân đội Nga và Trung Quốc, cũng như tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga. Theo tuyên bố trên trang web của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Bắc Kinh đã điều động tàu khu trục tên lửa, tàu cứu hộ và tàu cứu hộ tàu ngầm với trực thăng vận tải… đến tham gia diễn tập.

Phát biểu về cuộc tập trận, ông Zhang Junshe, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Quân sự Hải quân thuộc PLA, chia sẻ với Global Times rằng: “Cuộc tập trận chung ở khu vực giữa biển Nhật Bản và gần Vladivostok đã được lên kế hoạch tháng trước. Nó không nhằm vào bất cứ bên nào và cũng không liên quan đến vấn đề hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên”.

Theo Li Jie, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, tuy cuộc tập trận không liên quan tới vấn đề Triều Tiên nhưng đây là động thái thể hiện khả năng và quyết tâm của 2 bên trong việc đảm bảo an ninh trong khu vực.

Hiện tại, cả Trung Quốc và Nga đều giữ vững lập trường kêu gọi giải pháp hòa bình và đối thoại cho vấn đề Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản cũng như thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6 gần đây và cũng là lần mạnh nhất trong lịch sử nước này.

Đức Hoàng

Tổng hợp