Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Mỹ coi mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên vẫn “kiểm soát được”

    Oct 13 2017

Mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện tại vẫn có thể kiểm soát được, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly khẳng định giữa lúc có nhiều lo ngại về các bước tiến hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.


Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly (Ảnh: Reuters)

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, trả lời phỏng vấn báo giới tại Nhà Trắng ngày 12/10, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói: “Người Mỹ có thể lo lắng việc Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa đạn đạo liên lục địa tương đối tối, và phát triển công nghệ hồi quyển tương đối tốt. Tuy nhiên, hiện giờ chúng tôi cho rằng mối đe dọa đó vẫn kiểm soát được. Qua thời gian, nếu mối đe dọa này lớn dần lên, chúng tôi hy vọng có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao”.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về mối đe dọa hạt nhân sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước đến nay và đã có thể thu nhỏ đầu đạn gắn lên tên lửa.

Một nghị sĩ Nga sau khi trở về từ chuyến thăm Bình Nhưỡng cho biết, Triều Tiên có thể sắp thử một tên lửa tầm xa được cho là có khả năng bắn tới bờ tây của Mỹ.

“Họ đang chuẩn bị cho các vụ thử tên lửa tầm xa mới. Họ thậm chí cho chúng tôi xem các tính toán toán học mà họ tin nó chứng minh tên lửa của họ có khả năng bắn tới bờ tây của Mỹ “, RIA dẫn lời ông Anton Morozov, thành viên Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga cho biết.

Tháng trước, Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua Nhật Bản. Tên lửa này được cho là đã bay xa 3.700km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Giới chuyên gia nhận định, nếu phóng theo đường bay chuẩn, tầm bắn của tên lửa này thậm chí xa hơn nữa và có thể vươn tới lục địa Mỹ.

Minh Phương

Theo Yonhap