Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Mỹ có thể phải bắn hạ tên lửa Triều Tiên trên không phận Nga

    Oct 01 2017

Mỹ có thể buộc phải đánh chặn tên lửa của Triều Tiên trên không phận Nga nếu Bình Nhưỡng thực sự tìm cách tấn công Washington, quan chức quân đội Mỹ nhận định.Tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản hôm 15/9 (Ảnh: Reuters)

Tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản hôm 15/9 (Ảnh: Reuters)

Tướng Lori Robinson, chỉ huy Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) và Bộ tư lệnh phương Bắc, nhận định bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên nhằm vào Mỹ có thể sẽ bay qua Bắc Cực và bị phá hủy ở không phận Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Defense One, bà Robinson nói: “Đó là phương án mà chúng tôi đang nghiên cứu… Khi nào là thời điểm thích hợp để có thể bắn hạ tên lửa hiệu quả nhất nhằm bảo vệ lãnh thổ? Đó là những gì mà chúng tôi cần tính đến”.

Dưới thời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã tăng đáng kể các vụ thử tên lửa. Hồi tháng 7, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa Hwasong-14 có tầm bắn thực tế ước tính lên tới 10.000km, nghĩa là có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.

Bình Nhưỡng mới đây tiếp tục tuyên bố đã thu nhỏ thành công đầu đạn có thể gắn cho các tên lửa tầm xa.

Để ngăn chặn nguy cơ tấn công từ Triều Tiên, Mỹ đang dự định triển khai 44 tên lửa đánh chặn mặt đất vào cuối năm 2017. Các tên lửa này được coi là tuyến phòng thủ cuối cùng tại các căn cứ ở California và Alaska.

Tuy nhiên, ông Joshua Pollack, chuyên gia tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, nói với Hiệp hội Không quân Mỹ rằng, điểm đánh chặn thích hợp nhất có thể là trên không phận vùng Viễn Đông của Nga. Bà Robinson trong khi đó vẫn tự tin vào khả năng bảo vệ lãnh thổ của quân đội Mỹ.

Minh Phương

Theo Dailymail