Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Mỹ chỉ trích Nga liên tiếp phủ quyết điều tra tấn công hóa học ở Syria

    Nov 19 2017

Nga ngày 17/11 lần thứ 2 sử dụng quyền phủ quyết trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để phản đối việc gia hạn cuộc điều tra nhằm xác định thủ phạm gây ra vụ tấn công hóa học tại Syria.


Một thành viên của lực lượng phòng vệ dân sự Syria thở bằng bình ô xy sau vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun (Ảnh: Reuters)
Một thành viên của lực lượng phòng vệ dân sự Syria thở bằng bình ô xy sau vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, Nhật Bản đã chuẩn bị một dự thảo nghị quyết nhằm kéo dài thời hạn của Cơ chế Điều tra chung (JIM) thêm 30 ngày, từ đó cho phép tiến hành thêm các cuộc thương lượng liên quan tới cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria. Tuy nhiên, khi dự thảo nghị quyết này được đưa ra bỏ phiếu, Nga đã sử dụng quyền phủ quyết để phản đối mặc dù 12 thành viên của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Trung Quốc bỏ phiếu trắng còn Bolivia bỏ phiếu chống.

JIM là các cuộc điều tra do Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) dẫn đầu. JIM được 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí sáng lập từ năm 2015, sau đó được gia hạn thêm một năm vào năm 2016 và hết hạn từ giữa tháng 11 năm nay. Sau lá phiếu phủ quyết của Nga, JIM sẽ không được tiếp tục gia hạn vì bắt buộc phải có sự nhất trí của cả 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an. Đây là lần thứ 11 Moscow sử dụng quyền phủ quyết để ngăn Liên Hợp Quốc có các động thái nhằm vào Syria.

“Nga đang lãng phí thời gian của chúng tôi. Nga không hứng thú trong việc cứu vãn JIM như các thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an. Nga sẽ không chấp nhận bất kỳ cơ chế nào nhằm làm sáng tỏ việc chính quyền Syria, đồng minh của Nga, sử dụng vũ khí hóa học. Điều đó thật đáng xấu hổ”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu sau cuộc bỏ phiếu.

Nhật Bản đã quyết định đệ trình dự thảo của chính nước này sau khi Nga bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo trước đó nhằm cho phép các nhà điều tra, vốn là các chuyên gia, có thể tiếp tục các cuộc điều tra thêm một năm. Như vậy, Moscow đã 2 lần liên tiếp phủ quyết việc gia hạn các cuộc điều tra.

Hồi tháng trước, báo cáo của JIM cáo buộc Không quân Syria chính là lực lượng đã thả chất độc hóa học gây chết người xuống thị trấn Khan Sheikhun tại Syria khiến hàng chục người thiệt mạng hồi tháng 4. Sau đó, Mỹ đã đáp trả vụ tấn công hóa học này bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân của Syria.

Thành Đạt

Theo AFP