Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Kim ngạch xuất khẩu Trung - Triều vẫn tăng bất chấp trừng phạt

    Oct 24 2017

Các dữ liệu thống kê từ hải quan Trung Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu từ nước này sang Triều Tiên trong 9 tháng đầu năm 2017 vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Hải quan Trung Quốc kiểm tra các xe chở hàng ra, vào Triều Tiên (Ảnh: AP)
Hải quan Trung Quốc kiểm tra các xe chở hàng ra, vào Triều Tiên (Ảnh: AP)

Reuters dẫn dữ liệu thống kê từ hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch xuất khẩu từ nước này sang Triều Tiên trong 3 quý đầu năm 2017 tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong 9 tháng này, tổng giá trị thương mại giữa hai nước đạt 4,03 tỷ USD, tăng 3,7%.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, nền kinh tế lớn nhất châu Á đã xuất khẩu các mặt hàng với tổng giá trị 2,55 tỷ USD vào Triều Tiên, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Triều Tiên vào Trung Quốc giảm 16,7%.

Dữ liệu từ hải quan Trung Quốc cho thấy cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu giữa hai quốc gia trong tháng 9 đều giảm so với tháng trước đó. Cụ thể, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên giảm từ 315,97 triệu USD xuống 266,35 triệu USD, nhập khẩu từ Triều Tiên vào Trung Quốc giảm từ 288,29 triệu USD xuống 145,82 triệu USD.

Các dữ liệu trên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh tay nhất từ trước đến nay đối với Triều Tiên. Trung Quốc hồi tháng trước cũng thông báo sẽ hạn chế trao đổi thương mại với Triều Tiên trong một số mặt hàng chủ chốt, bao gồm sản phẩm may mặc, hải sản và xăng dầu.

Theo AP, Trung Quốc biện hộ cho việc kim ngạch thương mại giữa nước này với Triều Tiên vẫn tăng bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc là do Bắc Kinh muốn tránh làm tổn thương các “nhu cầu nhân đạo” tại quốc gia láng giềng.

Bắc Kinh lập luận rằng các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc không cấm kinh doanh thực phẩm, đồng thời cho biết các biện pháp này có thể gây khó khăn cho cuộc sống của người dân Triều Tiên.

“Hội đồng Bảo an đã nêu rõ rằng các nghị quyết trừng phạt liên quan không nên gây ra những tác động tiêu cực đối với kế sinh nhai và nhu cầu nhân đạo của Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23/10.

Hội đồng Bảo an ngày 5/8 đã thông qua nghị quyết cấm các nước thành viên mua than đá và hải sản của Triều Tiên. Ngày 11/9, các lệnh trừng phạt tiếp tục được mở rộng, trong đó cấm các nước xuất khẩu khí đốt sang Triều Tiên hoặc nhập khẩu các sản phẩm may mặc từ Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Tổng hợp