Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Indonesia truy bắt Chủ tịch Quốc hội vì nghi tham nhũng 170 triệu USD

    Nov 17 2017

Bị cáo buộc có liên quan tới vụ tham nhũng 170 triệu USD, Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto hiện bị quản thúc tại bệnh viện sau khi bị cơ quan điều tra phát lệnh bắt giữ khẩn cấp.

Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto (Ảnh: AP)
Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto (Ảnh: AP)

Cơ quan chống tham nhũng Indonesia (KPK) ngày 15/11 đã phát lệnh bắt giữ Chủ tịch Quốc hội nước này là ông Setya Novanto - lãnh đạo đảng Golkar lớn thứ 2 ở Indonesia. Cơ quan điều tra sau đó đã đột nhập vào nhà của ông Novanto nhưng không tìm thấy ông này. Điều này làm dấy lên tin đồn rằng Chủ tịch Quốc hội Indonesia đã bỏ trốn sau khi nghe lệnh bắt giữ.

Vào chiều qua 16/11, mọi chuyện bắt đầu diễn biến phức tạp hơn sau khi xuất hiện thông tin ông Novanto bị tai nạn giao thông khi đang trên đường tới trình diện tại trụ sở chính của KPK. Luật sư của ông Novanto, ông Fredrich Yunadi, cho biết lái xe đã không tập trung nên để xảy ra vụ tai nạn khiến thân chủ của ông phải nhập viện.

“Ông Novanto hiện rất yếu vì các vết thương ở tay và đầu. Ông ấy thậm chí không thể ngồi dậy. Ông ấy cũng không thể nói và mới chỉ mở được mắt”, ông Yunadi nói, đồng thời cho biết các nhân viên có vũ trang của KPK đang ở bệnh viện để quản thúc ông Novanto.

Chủ tịch Quốc hội Novanto bị cáo buộc đóng vai trò trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn liên quan tới dự án cấp thẻ căn cước điện tử cho người dân Indonesia. Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, ông Novanto nằm trong nhóm các nghị sĩ và doanh nhân biển thủ 170 triệu USD tiền ngân sách từ dự án này.

Sau khi KPK phát lệnh bắt giữ, ông Novanto liên tục phớt lờ lệnh triệu tập. KPK sau đó đã phải ra lệnh yêu cầu ông ra trình diện nếu không sẽ bị phát lệnh truy nã. Hiện chưa rõ Chủ tịch Quốc hội Indonesia có bị thẩm vấn hay không khi ông vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện. Trước đó, ông Novanto từng phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng trong nhiều năm nay, song ông chưa bao giờ bị khởi tố.

Thành Đạt

Theo Straits Times