Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Hé lộ vũ khí đáng gờm của Triều Tiên khiến mọi đối thủ phải dè chừng

    Dec 10 2017

Ngoài chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, Triều Tiên cũng sở hữu một công cụ khác được cho là có thể khiến bất cứ đối thủ nào trong cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên phải cảnh giác.Các binh sĩ Triều Tiên. (Ảnh minh họa: BBC)

Các binh sĩ Triều Tiên. (Ảnh minh họa: BBC)

Theo National Interest, bộ máy tình báo Triều Tiên chính vũ khí đáng gờm mang lại sức mạnh cho Bình Nhưỡng trong mọi cuộc đối đầu. Hoạt động tình báo của Bình Nhưỡng lâu nay được xây dựng bao gồm 2 bộ phận chính một bộ phận thu thập thông tin tình báo nước ngoài, một bộ phận phụ trách giám sát các hoạt động phản gián. Ngoài ra, Bình Nhưỡng được cho là có 2 bộ phận tình báo cấp thấp hơn chuyên xâm nhập và thu thập thông tin về Hàn Quốc.

“Tình báo và cơ quan an ninh Triều Tiên có nhiệm vụ thu thập thông tin về các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, quân sự thông qua các nguồn mở, tình báo con người, an ninh mạng và một số nguồn khác”, National Interest trích báo cáo quốc hội năm 2015 của của Lầu Năm Góc đánh giá khả năng của Triều Tiên, cho biết.

Cơ quan tình báo nước ngoài Triều Tiên là Tổng cục Trinh sát Triều Tiên RGB, được cho là có mô hình tương tự như cơ quan tình báo của Nga GRU.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết RGB có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và tác chiến bí mật. Cơ quan này gồm 6 cục phụ trách các lĩnh vực trinh sát, tác chiến, công nghệ, mạng, tin tức tình báo nước ngoài, đàm phán liên Triều, và bộ phận hỗ trợ.

Cơ quan tình báo nội bộ của Triều Tiên là Bộ An ninh Quốc gia (MSS) và cũng được cho là xây dựng từ nguyên mẫu Bộ An ninh Nhà nước của Liên Xô (MGB). Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, MSS có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp các thông tin với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cơ quan này chịu trách nhiệm chính trong việc vận hành các trại lao động, trại tạm giam, nhà tù, điều tra các nhiệm vụ gián điệp nội bộ, quản lý hoạt động hồi hương của người đào tẩu và kiểm soát hoạt động chống phản gián ở đại sứ quán nước ngoài ở Triều Tiên.

Ngoài ra, theo National Interest, trong 2 cơ quan tình báo Hàn Quốc của Triều Tiên, có 1 cơ quan hoạt động công khai và 1 cơ quan hoạt động bí mật. Cơ quan Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên (UFD) có nhiệm vụ tham gia đối thoại liên Triều, đưa ra chính sách Triều Tiên với Hàn Quốc, thành lập các nhóm ủng hộ Triều Tiên tại Hàn Quốc...

Cơ quan chịu trách nhiệm xâm nhập và thu thập thông tin ở Hàn Quốc còn lại là cục 225. Cục này được cho là có nhiệm vụ đào tạo các điệp viên thâm nhập vào Hàn Quốc và có thể thành lập các nhóm chính trị nhằm gây bất ổn cho tình hình Hàn Quốc.

Theo National Interest, bộ máy tình báo Triều Tiên được đánh giá là một trong những vũ khí và công cụ mạnh mẽ của Bình Nhưỡng. Các cơ quan tình báo Triều Tiên được cho là đã nhiều lần thực hiện thành công các nhiệm vụ, chứng tỏ một điều rằng nó có thể được tận dụng một cách triệt để nếu bất kỳ xung đột nào nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo National Interest