Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Hé lộ thông điệp ông Trump gửi Triều Tiên khi thăm châu Á

    Nov 03 2017

Trợ lý cấp cao của Tổng thống Donald Trump cho biết ông chủ Nhà Trắng sẽ nói với các nhà lãnh đạo châu Á rằng thế giới đã “hết thời gian” với cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên và công bố chiến lược cô lập Bình Nhưỡng.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster (Ảnh: New York Times)
Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster (Ảnh: New York Times)

“Tổng thống nhận ra rằng chúng ta đã hết thời gian trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên và ông sẽ đề nghị tất cả các nước cần hành động nhiều hơn nữa”, Reuters dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 2/11.

Phát biểu của ông McMaster được đưa ra trước khi Tổng thống Trump bắt đầu chuyến thăm tới 5 nước châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Trump tới châu Á và cũng là chuyến công du châu Á kéo dài nhất của một tổng thống Mỹ trong hơn 25 năm qua.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết nhân chuyến công du lần này, Tổng thống Trump sẽ hối thúc các quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất với Bình Nhưỡng thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng “việc theo đuổi vũ khí hạt nhân là con đường cùng” và Triều Tiên phải từ bỏ loại vũ khí này.

“Ông Trump cũng sẽ trấn an các bạn bè và đồng minh rằng Mỹ luôn sẵn sàng bảo vệ các đồng minh bằng việc sử dụng toàn bộ năng lực của chúng ta”, ông McMaster nói thêm.

Theo ông McMaster, Tổng thống Trump mới đang thực hiện những bước đầu tiên trong lộ trình buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Mỹ đã phê chuẩn hàng loạt biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, đồng thời gây sức ép với Trung Quốc để Bắc Kinh kiềm chế quốc gia láng giềng. Ông từng cảnh báo sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu nước này đe dọa Mỹ và các đồng minh.

“Tôi nghĩ chúng ta cần kiên nhẫn trong ít nhất vài tháng tới để chờ xem Mỹ và các nước khác, bao gồm Trung Quốc, có thể làm thêm những gì. Tôi cho rằng chúng ta chưa cần đánh giá lại chiến lược (với Triều Tiên) ở thời điểm hiện tại. Tôi nghĩ cần chờ thêm một vài tháng, sau đó chúng ta tính đến việc cần điều chỉnh những gì”, cố vấn an ninh của Tổng thống Trump cho biết.

Danh sách hỗ trợ khủng bố

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Cũng theo ông McMaster, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố.

“Đây là phương án đang được xem xét. Nội các của Tổng thống xem đây là một phần trong chiến lược tổng thể đối với Triều Tiên”, ông McMaster nói.

Chính quyền Tổng thống Trump đang chịu sức ép từ các nhóm nghị sĩ ở cả hai đảng về việc đưa Triều Tiên quay lại danh sách hỗ trợ khủng bố trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á không chịu từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trước đó, Mỹ đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách này từ năm 2008 dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền cựu Tổng thống Bush nhằm đạt được thỏa thuận với Triều Tiên trong việc hạn chế chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với Triều Tiên sau đó thất bại và Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển hạt nhân từ đó đến nay.

Hiện có 3 quốc gia nằm trong danh sách các nước hỗ trợ khủng bố là Iran, Syria và Sudan. Triều Tiên bị đưa vào danh sách này từ năm 1988. Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ là cơ quan xác định chính phủ một nước đã có các động thái hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố quốc tế thường xuyên như thế nào trước khi liệt nước đó vào danh sách đen.

Thành Đạt

Tổng hợp