Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Hé lộ điểm tương đồng giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un

    Dec 13 2017

Ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman, bạn thân của ông Kim Jong-un, đã tiết lộ điểm tương đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: AP)
Tổng thống Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: AP)

Theo AFP, cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman có lẽ là người duy nhất trên thế giới có thể gọi cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “bạn”. Từng có cơ hội tiếp xúc với cả ông Trump và ông Kim, Rodman cho rằng hai nhà lãnh đạo “khó đoán” này có khá nhiều điểm tương đồng và “gần như là cùng một người”.

“Họ đều là những người thích kiểm soát”, Rodman nói với AFP ngày 12/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ông Rodman nhận định những lời cảnh báo về mối đe dọa hạt nhân của Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un chỉ là “trò giải trí” vô hại và sẽ không có ai đặt tay lên nút bấm hạt nhân.

Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Triều ngày càng tăng cao sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, Dennis Rodman, người được xem là bạn thân của ông Kim Jong-un, được cho là đang tìm cách kết nối hai nhà lãnh đạo và tìm kiếm một thỏa thuận chung giữa hai nước.

Rodman đã tới Trung Quốc hôm 11/12 và dự kiến sẽ tiếp tục dừng chân ở Tokyo, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Guam của Mỹ. Ngôi sao bóng rổ này đang được kỳ vọng sẽ có chuyến đi tới Bình Nhưỡng, nơi ông từng đến thăm 5 lần, tuy nhiên rào cản đặt ra hiện nay là lệnh cấm các công dân Mỹ tới Triều Tiên từ tháng 9 năm nay.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân xem bóng rổ cùng ngôi sao Dennis Rodman tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân xem bóng rổ cùng ngôi sao Dennis Rodman tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Rodman gọi ông Kim Jong-un là “Nguyên soái” và tiết lộ rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên coi ông là “người bạn tri kỷ trọn đời”. Cả hai cũng từng hát karaoke, cưỡi ngựa và chơi cùng nhau. Rodman mô tả ông Kim Jong-un là “người của thế kỷ 21” nhưng phải gánh trách nhiệm từ những quyết định trước đó của cha và ông nội.

“Ông Kim Jong-un có lẽ vẫn muốn làm những điều thực sự tích cực. Tôi nghĩ rằng chính cấu trúc hệ thống (của Triều Tiên) đã không cho phép ông ấy làm vậy. Tôi nhìn thấy được điều đó. Bạn có thể thấy ông ấy đang hạnh phúc nhưng rồi đột nhiên bạn lại thấy ông ấy thu mình lại”, Rodman nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo chia sẻ của cựu ngôi sao bóng rổ, trong các chuyến đi tới Triều Tiên vào năm 2013 và 2014, ông Kim Jong-un đã tiết lộ với người bạn thân của mình 3 điều để có thể trao đổi lại với tổng thống Mỹ.

“Họ hỏi tôi rằng: Ông có thể quay về Mỹ và yêu cầu họ (Tổng thống Mỹ) làm điều này cho chúng tôi được không?”, Rodman cho biết.

Trong nhiều năm qua, Dennis Rodman vẫn giữ bí mật về những lời đề nghị mà ông cho là “khá có lý” từ phía Triều Tiên. Trong khi đó, ông Kim Jong-un từng cảnh báo rằng việc trở thành một người trung gian kết nối Mỹ và Triều Tiên có thể đặt Rodman vào tình huống nguy hiểm.

Điều Rodman mong muốn bây giờ là tổ chưc một trận bóng rổ giao hữu giữa các cầu thủ từ Triều Tiên và Guam. Trận đấu này có thể sẽ được tổ chức tại một nơi “trung lập” là Bắc Kinh. Mục đích của sự kiện thể thao này là nhằm chứng minh rằng không có “sự thù hận” nào giữa hai nước.

Thành Đạt

Theo AFP