Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Hàn Quốc tuyên bố không muốn Triều Tiên sụp đổ

    Sep 22 2017

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/9 khẳng định ông không tìm cách làm sụp đổ Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc vào cuộc để tháo gỡ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/9, Tổng thống Moon Jae-in cảnh báo Triều Tiên nên kết thúc các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Bình Nhưỡng nếu quốc gia láng giềng muốn thay đổi đường lối.

“Chúng tôi không mong muốn Triều Tiên sụp đổ. Chúng tôi không tìm kiếm sự thống nhất (hai miền) bằng cách thâu tóm hay thông qua các cách thức giả tạo. Nếu Triều Tiên đưa ra quyết định ngay bây giờ là sẽ đứng về phía lẽ phải của lịch sử, chúng tôi cùng với cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên”, Tổng thống Moon cho biết.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Tổng thống Moon cũng kêu gọi sự bình tĩnh trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Tình hình xung quanh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cần phải được giải quyết một cách ổn định để căng thẳng không bị đẩy lên quá mức, cũng như không để các cuộc xung đột phá vỡ nền hòa bình”, ông Moon cho biết.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hàn Quốc đã viện dẫn một câu nói của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, rằng: “Hòa bình không phải là không có xung đột, mà là khả năng giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình”.

Ông Moon cũng kêu gọi các quốc gia thực thi nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó cấm Triều Tiên xuất khẩu các sản phẩm may mặc và chấm dứt các hợp đồng thuê lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Thành Đạt

Theo AFP